• ปานดำรักษาอย่างไร

  •  Supakit Sornchandang
    สมาชิก
    หมอครับปานดำที่คอจะหายเองไหมครับ ถ้าไม่หาย ไปยิงเลเซอล์ใช้เงินกี่บาทคับ
    Supakit Sornchandang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supakit Sornchandang

    ปาน คือร่องรอยของจุดสีบนผิวหนัง ซึ่งมักปรากฏขึ้นเมื่อแรกคลอดหรือหลังคลอดได้ไม่นาน ปานมีทั้งลักษณะเรียบและนูน ขนาดเล็กและใหญ่ อีกทั้งสีก็แตกต่างกันไป อาจปรากฏอยู่บนผิวหนังตลอดชีวิตหรือค่อย ๆ หายไปเมื่อโตขึ้น

    การรักษาไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา สำหรับผู้ที่มีปานชนิดถาวร และต้องการทำให้รอยปานให้หายไปนั้นขึ้นอยู่ว่าผิวหนังที่มีปานอยู่เป็นเนื้อเยื่อบริเวณใด ซึ่งมีทั้งการผ่าตัดศัลยกรรม การยิงเลเซอร์ และการใช้รังสี แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเบื้องต้นก่อนว่าใช้วิธีใดจะเหมาะสมที่สุด

    ควรหมั่นสังเกตว่าปานมีขนาด รูปร่าง หรือสีเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หากปานดำมีเลือดออก บวมอักเสบ ระคายเคือง แผลเปิด รู้สึกเจ็บ ควรรีบไปพบแพทย์

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%99