• ตัดตึงหน้าอกมา 2-3 สัปดาห์ หน้าอกใหญ่ขึ้นด้วย และไม่เท่ากัน มีท้องผูก ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นอะไร

  •  Kantharmalee Jhampadaeng
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูรู้สึกคัดตึงหน้าอกมา2-3อาทิตย์เเล้วค่ะเป้นตั้งเเต่ก่อนเป็นประจำเดือนจนจะเป็นประจำเดือนอีกครั้งเเล้วยังไม่หายเลยค่ะ รู้สึกว่ามันขยายใหญ่ขึ้นด้วยเเละข้างซ้ายจะใหญ่กว่าข้างขวานิดหน่อยค่ะ(อาจเป็นเพราะอ้วนด้วยมั้งค่ะ) ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เเละมีอาการท้องผูกท้องเสียเป็นบางครั้งมีอาการคลื่นไส้อาเจียนมีลมตีขึ้นมาด้วยไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรอค่ะ เครียดมากค่ะตอนนนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Kantharmalee Jhampadaeng,

                         การมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น อาจทำให้เต้านมมีขนาดที่เพิ่มขึ้นได้ จากการที่ไขมันไปสะสมเพิ่มขึ้นค่ะ ส่วนการที่เต้านมทั้ง 2 ข้างมีขนาดที่ไม่เท่ากัน หากมีขนาดต่างกันเพียงเล็กน้อย และเป็นมานานแล้ว ก็ไม่-ได้ถือว่าผิดปกติอะไร เพราะเต้านม 2 ข้างอาจมีขนาดที่ไม่เท่ากันได้ค่ะ

                         สำหรับอาการคัดตึงเต้านม หากเป็นต่อเนื่องโดยไม่สัมพันธ์กับการมาของประจำเดือน อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                          - มีการอักเสบของเต้านม แต่ผิวหนังมักจะมีการบวมแดงให้เห็นด้วย

                          - มีซีสต์ในเต้านมและเกิดการอักเสบขึ้น ซึ่งจะคลำได้ก้อนในเต้านมร่วมด้วย

                          - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางอย่าง เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                           - การมีความเครียด วิตกกังวล

                          ดังนั้น หากไม่ได้ทานยาใดๆ อยู่ แต่อาการคัดเต้านมเป็นต่อเนื่อง หรือคลำได้ก้อนที่เต้านม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                         สำหรับอาการท้องผูก แล้วมีท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน มีลมในท้อง อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อต่างๆ แนะนำควรดูแลรักษาตามอาการไปก่อน หากขณะนี้มีท้องเสีย ก็ควรดื่มน้ำมากๆ และดื่มน้ำเกลืแร่ร่วมด้วย เลือกทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เท่านั้น และควรเป็นอาหารอ่อน ย่อยง่าย รสไม่จัด ไม่มัน ไม่ดื่มชา กาแฟ และน้ำอัดลม เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เช่นกันค่ะ