• อายุ 12 ปี มีหน้าอกใหญ่เกินวัย ผิดปกติหรือไม่

  •  Katkaew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ🙏 ตอนนี้หนูอายุ12ปีค่ะ คือหนูเพิ่งจะมาสังเกตุตัวเองค่ะว่ามีหน้าอกใหญ่มาก! ก็เลยตัดสินใจค้นหาในเน็ตว่าเป็นเป็นความผิดปกติของร่างกายหรือเปล่า ในเคสของหนูเข้าข่ายประมาณว่าเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยอะไรประมาณนี้ค่ะ แต่หนูก็ยังไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่ ในเน็ตบอกว่าหน้าอกใหญ่ก่อนอายุ8ปีบ้าง เริ่มมีประจำเดือนก่อน9ปีบ้าง แล้วซึ่งหนูก็เป็นประมาณนั้นเลย ตอนนี้หนูเริ่มจะวิตกจริตกับเรื่องนี้มากค่ะว่าเป็นเรื่องผิดปกติหรือเปล่า อยากจะได้ทำตอบจากทางคุณหมออ่ะค่ะเพราะไม่แน่ใจว่าเนื้อหาในเน็ตมันจะถูกต้องทั้งหมดหรือเปล่า #ขอบคุณสำหรับคำตอบด้วยนะคะ
    Katkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKatkaew

    โดยปกติแล้วเมื่อเพศหญิงเข้าสู่วัยรุ่น จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงต่างๆเช่น การพัฒนาของเต้านม การมีขนขึ้นตามรักแร้หรืออวัยวะเพศ ความสูงที่เพิ่มขึ้น

    โดยการพัฒนาของเต้านม มักจะเริ่มในช่วงเข้าสู่วัยรุ่นดังกล่าวมาได้ ส่วนจะผิดปกติหรือไม่ อาจจะต้องตรวจร่างกายดูร่วมด้วยว่าโตเร็วมากน้อยแค่ไหน หรือขนาดผิดไปจากปกติจริงหรือไม่

    แนะนำว่าถ้าไม่สบายใจ หรือมีความผิดปกติอื่นๆของร่างกายเช่นการเจริญเติบโตที่ไม่เป็นไปตามวัยในด้านอื่นๆร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป