• อายุ 30 ปี เพิ่งรู้สึกว่าตัวเองอกบุ๋ม ตอนแรกนึกว่าผอมต้องทำอย่างไรครับ

  •  dragoncyber
    สมาชิก

    ผมเริ่มสังเกตุความผิดปรกติตอนอายุ 13 หน้าอกส่วนกลางผมยุบลง ทั้งที่แรกเกิด จนถึงอายุ 13-14 ก็ปรกติดี หรือผมน้ำหนักน้อยเกินไป ผมอยากรู้ว่าเกี่ยวกับผอมมั้ย ผมส่วนสูง 180 น่ำหนัก 54 ผมไม่มีความมั่นใจเลย ตอนนี้กำลังพยายามเพิ่มน้ำหนัก และ ออกกำลังกายครับ ตอนนี้ อายุ 22 ครับ

     สวัสดีคะคุณ dragoncyber

    เรียนอย่างนี้ค่ะ อาจจะมีภาวะของกระดูกสันหลังที่ทำให้มองแล้วมีปัญหาเรื่องอกบุ่มค่ะ เรียกว่า kyphosis ซึ่งเกิดจากความผิดปรติของการสร้างของกระดูกสันหลังค่ะ ทำให้กระดูกสันหลังโก่งไปข้างหลังค่ะ คนไข้จะมีเรื่องอกบุ่มให้เห็นได้ค่ะ อาจจะมีช่วงของหน้าอกสั้นกว่าคนปรกติได้ค่ะ ภาวะที่กังวลคือเรื่องการหายใจค่ะ

    การรักษาอาจจะใช้เป็นสายรัดทำให้หน้าอกแอ่นขึ้นค่ะ

    และแนะนำพบศัลยแพทย์กระดูกและข้อเพื่อขอคำแนะนำในเรื่องการออกกำลังกายค่ะ

    อกบุ๋มยังอาจจะเกิดได้จากการที่มีกล้ามเนื้อน้อยก็ยังได้ค่ะ ทำให้รู้สึกว่าบุ๋มได้ค่ะ

    หรืออาจจะเกิดจากอุบัติเหตุทำให้มีการแตกของปอดแล้วอาจจะต้องใส่สายเพื่อระบายเลือดหรือลมในอดีต

    ภาวะไส้เลื่อนจากท้องขึ้นไปในอกก็ยังเป็นได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ