• ภาวะอกบุ๋มจัดเป็นความพิการหรือไม่

  •  Fayfay Pbrv
    สมาชิก
    ถ้าเป็นโรคอกบุ๋มถือว่าเป็นคนพิการไหมคะ
    Fayfay Pbrv  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fayfay Pbrv

    ภาวะอกบุ๋มคือภาวะที่มีความผิดปกติตั้งแต่กำเนิดของกระดูกหน้าอกและซี่โครง ส่งผลให้บริเวณกลางอกยุบลงมากกว่าปกติ ถ้าอาการเป็นไม่มาก จะไม่ได้กระทบต่อการทำงานของระบบอื่นในร่างกาย แต่หากมีภาวะอกบุ๋มอย่างรุนแรงอาจทำให้การทำงานของปอดและหัวใจมีปัญหา เช่น รู้สึกเหนื่อยง่าย หัวใจเต้นผิดจังหวะ ร่วมด้วยได้

    จริงๆแล้วการมีอกบุ๋มอย่างเดียว อาจไม่จัดว่าเป็นความพิการแต่อย่างใด เพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่จะยังทำกิจวัตรประจำวันได้เหมือนคนปกติ แต่หากมีอาการอกบุ๋มมากจนมีความผิดปกติของปอดและหัวใจร่วมด้วย เป็นเรื้อรัง และทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ควรแจ้งแพทย์ที่รักษาถึงการประเมินความรุนแรงของโรค  และอาจจะผ่าตัดแก้ไขเพื่อช่วยรักษาอาการที่เกิดขึ้นต่อไป