• อายุ 40 ปี หน้าอกจะเริ่มขยายจนประจำเดือนหมด แล้วก็กลับมาเป้นเหมือนเดิม แต่เดือนนี้ไม่เหมือนเดิม ผิดปกติไหม

  •  commonkingfisher
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 40 ปี ปกติก่อนประจำเดือนจะมา หน้าอกจะเริ่มขยายจนประจำเดือนหมด หน้าอกก็จะลดขนาดกลับมาเท่าเดิมค่ะ แต่ครั้งนี้หน้าอกกลับใหญ่ขึ้น ทั้งๆที่ประจำเดือนก็หมดไปอาทิตย์กว่าแล้วค่ะ แล้วเมื่อวานเพิ่งไปตรวจสุขภาพมา พบว่ามีก้อนเนื้อที่มดลูกค่ะ แต่คุณหมอก็บอกว่าไม่เป็นอะไร ให้รอดูผลอีกสามเดือน อยากจะทราบว่าการที่หน้าอกใหญ่ขึ้นแบบนี้ผิดปกติหรือเปล่าคะ ควรไปพบแพทย์ไหมคะ
    commonkingfisher  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ commonkingfisher

    อาการที่รู้สึกว่าหน้าอกขยายใหญ่ขึ้นนั้นอาจจะเกิดจากการบวมน้ำหรือกักเก็บน้ำของร่างกาย เช่นการใช้ยาคุมกำเนิด หรือมีโรคต่างๆที่เต้านมทำให้มีอาการอักเสบ ปวด บวม และรู้สึกคัดตึงเต้านมขึ้นมา เนื้องอกมดลูกส่วนใหญ่ไม่ได้สร้างฮอร์โมนมากผิดปกติจนทำให้คัดตึงเต้านมค่ะ

    แนะนำว่าถ้ามีอาการเป็นมาก ร่วมกับคลำได้ก้อนชัดเจน ปวด บวมที่เต้านมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้ไม่ไปกดหรือบีบเองบ่อยๆ ไม่ซื้อยาใดๆมากินเองค่ะ