• คัดเต้านมและเจ็บหัวนม ช่วงตอนตกไข่ เป็นอาการของการตั้งครรภ์ไหม

  •  pnptor
    สมาชิก
    มีอาการเหล่านี้คัดเต้านมและเจ็บหัวนม ช่วงตอนตกไข่ค่ะ แต่ช่วงมีประจำเดือนมีเพศสัมพันธ์ไป อาการเหล่านี้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์หรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pnptor,

                        อาการของการตั้งครรภ์นั้น มักจะปรากฏหลังจากที่มีการปฏิสนธิไปแล้วอย่างน้อย 4 สัปดาห์ขึ้นไป และอาการมักจะไม่จำเพาะเจาะจง อาจมีหลายอาการ หรือไม่มีอาการเลยก็ได้

                         ดังนั้น หากยังไม่มีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน อีกทั้งประจำเดือนเพิ่งหมดไปไม่นาน แล้วมีอาการคัดเต้านม หน้าอกใหญ่ขึ้น ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ ซึ่งหากอยู่ในช่วงที่คาดว่าจะมีไข่ตก ก็ถือเป็นอาการที่พบขณะมีการตกไข่ได้ค่ะ นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น

                          อย่างไรก็ตาม หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน หรือประจำเดือนในรอบที่ผ่านมา มาไม่ปกติ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ