• มีอาการคัดเต้านม เจ็บที่หัวนม เป็นๆหายๆ รู้สึกว่าหัวนมใหญ่และสีคล้ำกว่าเดิม เป็นอาการอะไร

  •  Bi Kloi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีหนูมีการคัดเต้านมถ้าสัมพัสก็จะเจ็บๆจี๊ดๆบริเวณตรงหัวนม ไม่ได้เป็นต่อเนื่องแต่เป็นๆหายๆพอใส่เสื้อในแล้วรู้สึกอึดอัดค่ะแล้วรู้สึกว่าหัวนมมันใหญ่และตั้งขึ้นแล้วก็ดำกว่าเดิม แบบนี้มันคืออาการอะไรค่ะ ไม่เคยเป็นมาก่อนอัตรายไมค่พ
    Bi Kloi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bi Kloi

    อาการคัดเต้านมนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศที่ขึ้นๆลงๆในแต่ละรอบเดือน คืออาจจะเป็นๆหายๆได้ ไม่ได้มีอันตรายอะไร สาเหตุอื่นๆเช่นการมีก้อนที่เต้านม คลำได้เป็นก้อนชัดเจน หรือสังเกตเห็นนมข้างใดข้างหนึ่งใหญ่กว่าอีกข้าง การอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้นและคัดตึงได้ ถุงน้ำในเต้านม ที่เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมน มักเป็นๆหายๆตามรอบเดือน หรืออาจเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทบริเวณหน้าอกมีการอักเสบเป็นต้น

    เบื้องต้น ไม่ควรไปบีบหรือคลำบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ อาจคลำเบาๆดูทั่วๆว่ามีก้อนคลำได้ชัดเจนหรือไม่ หรือมีน้ำผิดปกติไหลจากหัวนมหรือเปล่า ถ้ามีควรไปพบแพทย์ และไม่ได้เป็นอาการที่บ่งบอกหรือจำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ คืออาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวก็ได้