• มีก้อนที่เต้านม กังวลว่าจะเป็นมะเร็ง

  •  Pearry
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 17 ปี อยากถามเรื่องหน้าอก เป็นคนที่หน้าอกเล็ก พอดีมีก้อนตรงกลางหน้าอกข้างซ้ายและมีอาการเจ็บตอนที่บีบ ข้างขวาไม่มีค่ะ นมข้างซ้ายใหญ่กว่าข้างขวา (ตอนอายุ 16 เคยมีตุ่มที่ใกล้ๆกับหัวนมอยู่แล้วมันแตกมีเลือดด้วย น่ากลัวมากตอนนี้ก็ยังเป็นแผลเป็นอยู่เลย ไม่รู้ว่าเกี่ยวกันไหม) มีโอกาสที่เป็นมะเร็งเต้านมใช่ไหมค่ะ หรือเป็นเกี่ยวกับอะไร กังวลมาก
    สวัสดีค่ะ @ก้อนที่เต้านม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่พบบ่อยได้แก่ ก้อนชนิดไฟโบรซีสติค ก้อนเนื้องอกไฟโบรอะดีโนมา ก้อนไขมัน ถุงน้ำ เนื้องอกท่อน้ำนม เป็นต้น นอกจากนี้ก้อนที่เต้านมอาจเกิดจากเนื้องอกชนิดอื่นๆ รวมถึงโรคมะเร็ง โดยทั่วไปจะแนะนำให้ผู้หญิงทุกคนคลำเต้านมด้วยตนเองทุกวัน ในกรณีที่ช่วงเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนตามรอบประจำเดือน สามารถพบก้อนที่เต้านมโตขึ้น และยุบลงเมื่อหมดรอบประจำเดือน ซึ่งหากมีประวัติดังนี้ ก้อนเนื้อลักษณะนี้ จะไม่ใช่มะเร็ง ***แต่หากก้อนแข็ง มีไข้ มีอาการปวดบวมแดง มีหนองออกทางหัวนม ลักษณะดังกล่าวมีความเสี่ยงที่จะเป็นฝี หรืออาจเนื้อมะเร็ง จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ @ในกรณีที่คุณ Pearry ยังบอกสาเหตุไม่ได้นะคะ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ