• เวลานอนแล้วลุกขึ้นยืนจะมีอาการหน้ามืด ปวดหัว เกิดจากอะไรคะ

  •  Phawinee Kuenkaen
    สมาชิก
    เวลานอนเล่นแล้วลุกขึ้นยืนจะมีอาการหน้ามืดปวดหัวมองอะไรไม่เห็นสักแป๊ปหนึ่งเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phawinee Kuenkaen,

                     อาการหน้ามืด เมื่อเปลี่ยนจากท่านอนแล้วลุกขึ้นยืนทันที เรียกว่าอาการหน้ามืดหรือเป็นลมเมื่อเปลี่ยนท่า (orthostatic hypotension) คืออาการจะเกิดขึ้นเมื่อเปลี่ยนจากท่านอนเป็นนั่ง หรือท่านั่งเป็นยืน หรือท่านอนเป็นยืน มักพบในผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดในสมอง โรคลมชัก โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน เป็นต้น

                  นอกจากนี้อาจเกิดจากการทานยาบางชนิดอยู่ ร่างกายขาดน้ำ เช่น ทานน้ำน้อย มีท้องเสีย อาเจียน หรือเสียเลือดมากจากการมีประจำเดือนมามาก มีถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือมีภาวะโลหิตจาง หรือร่างกายกำลังไม่สบาย เช่น เป็นไข้หวัด ภูมิแพ้กำเริบ หรืออาจเกิดจากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอก็ได้

                  ในเบื้องต้น แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด เปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ เป็นต้น หากยังคงมีอาการหน้ามืดบ่อยครั้ง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ