• หน้ามืดบ่อย วูบ แน่นหน้าอก อยากทราบสาเหตุ

  •  Ishikawa NaterNat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ23ปี ช่วงนี้ผมมีอาการ หน้ามืด เวียนหัวบ่อยมากครับ เป็นมาเกือบเดือนเเล้ว บางครั้งมีอาการชาตามมือ เท้า มีอาการวูบ เวียนหัว บางครั้งเเน่นหน้าอก จากใจเหนื่อย ครับ ไปตรวจเลือด คลื่นหัวใจ ความดัน ก็ปกติดีคนับ แต่อาการเป็นเเลบนี้ตลอดเลย
    สวัสดีค่ะ คุณ ishikawa อาการหน้ามืดนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ได้แก่ ภาวะขาดน้ำ, ภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ, ความดันโลหิตต่ำ, ภาวะซีด, โรคหัวใจบางชนิด เป็นต้น -ส่วนอาการแน่นหน้าอก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น -หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น **ในกรณีของคุณ ishikawa ยังระบุสาเหตุของอาการไม่ได้ชัดเจนนะคะ แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น สังเกตอาการที่เกิดขึ้นว่าสัมพันธ์กับภาวะทางอารมณ์หรือไม่ หรือมีอะไรกระตุ้นให้เกิดอาการดังกล่าว หากมีเรื่องอารมณ์วิตกกังวลหรือเครียด ให้ลองหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์ หากมีอาการหายใจไม่อิ่ม หลังการรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรือเวลาเอนตัวลงหลังรับประทาน อาจเป็นโรคเกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อน หรือโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ให้รับประทานอาหารย่อยง่าย หลีกเลี่ยงการรสจัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ค่ะ. หากมีประวัติสูบบุหรี่ ควรงดสูบบุหรี่ค่ะ ถ้าดูแลตนเองแล้วไมดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคนะคะ