• มีอาการหน้ามืดตัวสั่นไปชั่วครู่ เกิดจากอะไร

  •  sutasineesr
    สมาชิก

    ข้อสอบถามค่ะ คือเมื่อ2วันก่อนไม่ค่อยได้นอนแล้วตอนเช้าลุกไปเปิดประตูมีอาการหน้ามืดแล้วตัวสั่นค่ะอยากรู้ว่าเป็นอะไรแล้วเกิดจากอะไรคะ

    sutasineesr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sutasineesr

    อาการหน้ามืด ตัวสั่นเป็นชั่วครู่ดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจาก ความดันโลหิตต่ำอย่างรวดเร็วจากการเปลี่ยนท่าอย่างเฉียบพลัน  ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน  ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ โลหิตจาง มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือภาวะชักอาจจะมีช่วงที่ไม่รู้ตัวไปชั่วครู่ หรือมีชักเกร็งกระตุกเป็นบางส่วนของร่างกายได้

    ในเบื้องต้นสังเกตอาการก่อน ถ้ายังไม่ได้เป็นบ่อยๆ แต่ถ้าเป็นบ่อยๆซ้ำๆ หรือผู้เห็นเหตุการณ์แจ้งว่ามีการชักเกร็งที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย มีช่วงที่ไม่รู้ตัวไปด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ ถ้าเป็นภาวะความดันต่ำเฉียบพลัน ส่วนใหญ่จะดีขึ้นได้เอง ให้ระมัดระวังท่าทางการขยับให้ทำให้ช้าลง ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักลงทันที ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ