• อายุ 57ปี วิ่งออกกำลังกาย เกิดอาการตัวเบา รู้สึกหน้ามืด วิงเวียนศรีษะ เป็นอะไร ตรวจเลือดแล้วค่าปกติดี

  •  Arkom Yossakda
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ57ปี แต่เดิมมีอาการหน้าทรงตังไม่อยู่เหมือนจะล้มต้องนั่งย่องๆจนกว่าจะหายจึงลุกขึ้นมาเดินต่อได้ เป็นมาไม่บ่อยครั้งครับปีละ2ครั้ง ปรกติออกกำลังกายวิ่งวันละ 5กม.ทุกว้นครับ เมื่อวานวิ่งได้เกือบ 5กม.เกินอากาศตัวเบาเลยหยุดวิ่ง ปรากฎว่าออกกำลังต่อไม่ได้ต้องพัก รู้สึกหน้ามืดวิงเวียนศรีษะอยากทราบว่าเป็นสัญณานเตือนว่าเป็นอะไรครับ? ตรวจเลือดแล้วค่าปรกติทุกอย่างครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Arkom Yossakda,

                  อาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ร่วมกับความรู้สึกเหมือนตัวเบาๆ ลอยๆ แต่ไม่มีเป็นลมหมดสติไป อาการแบบนี้มักสัมพันธ์กับแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ซึ่งสาเหตุได้แก่

                  - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่น นั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที หรือก้มตัวแล้วเงยทันที่ มักพบในผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดในสมอง โรคลมชัก โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน เป็นต้น หรือทานยาบางชนิดอยู่

                  - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น ไข้ ท้องเสีย อาเจียน

                  - มีภาวะโลหิตจาง

                  - อาจเป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้

                  - จากความเครียด วิตกกังวล กลัวหรืออยู่ในภาวะถูกกดดัน

                  - ร่างกายอ่อนเพลียจากการนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ

                  - การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกฮอล์

                  หากอาการไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย นานๆ เป็นสักครั้ง ก้ไม่น่าเกิดจากการมีโรคอะไร อาจเกิดจากร่างกายขาดน้ำ เครียด วิตกกังวล กำลังมีไข้ไม่สบาย หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย นอนหลับไม่สนิทก็ได้ ดังนั้น ก่อนการออกกำลังกาย ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ หรือจิบน้ำระหว่างที่ออกกำลังกาย ไม่เปลี่ยนท่าทางเร็วไป พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เป็นต้น

                   แต่หากอาการเกิดขึ้นบ่อยๆ หรือถึงขั้นเป็นลมหมดสติชั่วครู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ