• หน้ามืดครับ รู้สึกกังวล

  •  Apisit Jitnukool
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมชื่อฟลุ๊คน่ะครับ อายุ17ปี วันนี้ผมได้เรียน นศท ครับ แล้วยืนตากแดดเป็นเวลานาน ผมรู้สึกว่าตัวเองยืนไม่ค่อยตรง แล้วตาของผมมีอาการเหนแต่สีอดงก้สีเหลืองครับ แล้วก็มองเห็นมืดในที่สุด(มีอาการปวดหัวและรู้สึกหัวใจเต้นเร็วด้วยครับ) ผมได้บอกเพื่อนๆข้างๆให้เรียกครูมาช่วยหน่อยครูบอกให้นั่งลงพักก่อน วันนี้ร้อนจริงๆไม่มีลมเลย พอนั่งลงก็มีอาการดีขึ้นครับ แต่ผมไม่มีมีอาการแบบนี้มาก่อน ย่าผมบอกว่า กินแต่ของหวานมากๆ น่าจะเป็นเบาหวานรู้สึกกังวลมากครับ ช่วงนี้ไม่ได้ออกกำลังกายด้วยครับ เพราะเรียนหนัก ขอบคุณมากครับ

     สวัสดีคะคุณ Apisit Jitnukool

    ในผู้ชายอายุ 17 ปี ถ้าไม่มีโรคประจำตัวมาก่อน อาการหน้ามืด วิงเวียน อาจจะมีสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    • ภาวะเครียด
    • พักผ่อนไม่เพียงพอ
    • ภาวะกลัว ความหมายคือ มีสิ่งกระตุ้นทำให้มีความหวาดกลัวขึ้นมาอย่างรวดเร็วทันที
    • ประวัติสภาวะอากาศที่ร้อน อาจจะทำให้มีเรื่องของการเสียน้ำ และขาดน้ำ ทำให้เกิดภาวะเป็นลมจากความร้อน หรือ heat stroke
    • ความไม่เคยชินกับการฝึกภาคสนาม ทำให้มีความกดดัน และความเครียดเฉียบพลัน
    • ภาวะอย่างอื่นที่แฝงอยู่ เช่น อาจจะมีเรื่องของภาวะความดันโลหิตสูงในคนอายุน้อย หรือ ภาวะซีดแอบแฝง  เช่น พาหะธาลัสซีเมีย ก็อาจจะทำให้มีอาการหน้ามืดได้

    การที่ได้รับน้ำไม่ว่าจะเป็นน้ำอะไรถ้าเกิดจากภาวะเรื่องของการขาดน้ำจะทำให้ดีขึ้นได้ทันทีค่ะ ไม่ได้หมายความว่าต้องมีความผิดปรกติเป็นเบาหวานนะค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามควรจะได้รับการตรวจค่ะ

    ควรจะหลีกเลี่ยงการออกแดด หรือ การสวมเสื้อผ้าที่คับเกินไปเวลาออกแดดหรือ กลางแจ้งค่ะ

    แนะนำเรื่องการดื่มน้ำให้มากๆ ค่ะ เวลาต้องฝึก หรือ มีการเสียเหงื่อแนะนำดื่มเป็นน้ำเกลือแร่ค่ะ สังเกตุอาการ

    ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ