• หน้ามัน รูขุมขนกว้าง ควรทำอย่างไร

  •  มา'า มาย'ยย
    สมาชิก
    ผิวหน้ามันมากค่ะ เป็นคนมีรูขุมขนด้วย ตื่นมาหน้านี่โครตมัน พอหน้ามันแล้วจะเริ่มหน้าหมองค่ะ
    มา'า มาย'ยย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มา'า มาย'ยย

    หน้ามันเกิดจากต่อมไขมันบนใบหน้าผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น สภาพอากาศ ฮอร์โมน หรือเครื่องสำอางที่ใช้ สภาพผิวเดิม หรือระดับฮอร์โมนเพศชายในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเข้าวัยเจริญพันธุ์

    การดูแลผิวหน้ามันนั้นควรล้างหน้าให้สะอาด 2 ครั้งเช้าเย็น ใช้สบู่อ่อนๆที่ไม่ระคายเคือง ไม่ควรล้างหน้าเกินวันละ 2 ครั้งเช่นกัน  เพราะปัญหาหน้ามันไม่ได้เกิดจากความสกปรก และการล้างหน้าบ่อยครั้งอาจทำให้ผิวหน้าแห้ง ซึ่งส่งผลให้กลไกร่างกายผลิตน้ำมันออกมาทดแทนมากยิ่งขึ้นจนอาการหน้ามันแย่ลงได้ สามารถใช้กระดาษซับหน้ามันระหว่างวันได้ และควรเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าด้วยการทาโลชั่น เพราะถ้าหน้ายิ่งแห้ง ร่างกายก็จะยิ่งผลิตน้ำมันออกมาทดแทนมากขึ้น

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99-%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B9%83