• หน้าท้องป่องขึ้นเรื่อยๆเกิดจากอะไร

  •  Aseeyah
    สมาชิก
    หน้าท้องป่อง หรือบวม ขึ้นเรื่อยๆ ได้ใช้หลายวิธีในการลดแล้วก้อไม่ลด แถมประจำเดือนยังไม่มาเป็นเดือนแล้ว(ไม่ท้อง เพราะยังไม่ทีสามี รือแฟนค่ะ) รือต้องไปพบแพทย์เฉพาะทางไหมค่ะ ขอรบกวนหน่อยค่ะ
    Aseeyah  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aseeyah

    การมีหน้าท้องป่องขึ้นเรื่อยๆอาจเกิดจาก มีน้ำหรือลมในช่องท้องมากเกินไป เช่นการรับประทานอาหารที่มีแก๊ซมากหรืออาหารย่อยยากมีไขมันสูง หรือเกิดจากมีก้อนผิดปกติในช่องท้อง จากมดลูก รังไข่ กระเพาะปัสสาวะ  หรือลำไส้ใหญ่

    แนะนำสังเกตอาการร่วมอื่นๆเช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด มีไข้ ขาบวม การขับถ่ายผิดปกติ หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์ แพทย์จะซักประวัติ ตรวจร่างกายหน้าท้อง และอาจจะต้องประเมินเรื่องของน้ำหนัก ส่วนสูง และการกระจายตัวของไขมันร่วมด้วยค่ะ อาจไปพบแพทย์ทั่วไปก่อนก็ได้ หากแพทย์พบอาการที่บ่งบอกของโรคอะไร จะส่งพบแพทย์เฉพาะทางต่อไป