• เวลาเห็นอะไรที่รู้สึกกลัวหรือว่าตื่นเต้น หัวใจจะเต้นแรงและก็ปวดหัวจี๊ดๆด้วย เป็นอาการอะไร

  •  AMGINE
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีความรู้สึกว่า เวลาเห็นอะไรที่รู้สึกกลัวหรือว่าตื่นเต้น หัวใจจะเต้นแรงและก็ปวดหัวจี๊ดๆด้วยค่ะ เหมือนจะตัวสั่นและก็เหนื่อยหอบด้วยค่ะ และก็อาการเหมือนจะกำเริบกว่าเดิม ตอนที่ตัวเองโดนหักอกและเพื่อนที่ตัวเองแอบชอบ มาอวดแฟนตัวเองด้วยค่ะ หนูพยายามหายใจเข้าออกแล้ว แต่ไม่ได้ผลค่ะ อาการหนักมากจนร้องไห้ หายใจไม่ออก และพอหาย ก็รู้สึกโกรธมากๆจนพาลคิดเกลียดทั้งคู่ด้วยค่ะ แต่ก็หายโกรธเร็วมากๆเหมือนมันไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน พอนึกหรือเห็นเหตุการณ์แบบนี้ ก็กลับมาซึมเศร้าเหมือนเดิมค่ะ หนูมีอาการข้างเคียงอะไรรึเปล่าคะ แล้วหนูควรจะทำอย่างไรดีคะ
    AMGINE  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ AMGINE

    อาการดังกล่าวมา อาจจะเป็นความตื่นเต้น ตกใจที่กระตุ้นให้เกิดอาการดังกล่าว หรือที่เรียกว่าภาวะโรคแพนิค

    โรคแพนิค (panic disorder) คือการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตาย

    โรคอื่นๆที่เป็นไปได้ และควรตรวจก่อนด้วยว่าไม่ใช่ เช่นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือโรคกล้ามเนื้ออักเสบ โดยการแยกโรคแพทย์อาจจะพิจารณาตรวจเลือดค่าไทรอยด์ ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจและเอ็กซเรย์ปอดร่วมด้วย

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ มีอาการมากจนควบคุมตัวเองไม่อยู่ และเสียการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวัน รู้สึกใจสั่นมาก แน่นอกเหมือนมีของหนักมาทับ หรือหายใจหอบเหนื่อย

    เบื้องต้นแนะนำ การเปลี่ยนความคิด โดยเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าว ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป และต้องตั้งสติว่าเหตุการณ์นี้จริงๆแล้วไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ไม่จำเป็นต้องมีความหวาดกลัว  และควรงดรับประทานยาที่จะกระตุ้นระบบประสาทรวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย