• เมื่อคืนมีหนูมาแทะขาตั้งกล้อง วันต่อมา ใช้มือผมไปสัมผัสกับขาตั้งกล้อง มีเจ็บที่นิ้วโป้ง จะเสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Tanakorn
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือผมอยากสอบถามคุณหมอครับผม คือว่า เมื่อคืนก่อนหนูบ้านเเทะขาตั้งกล้องของผมครับ มีรอยฟันเเทะชัดเจน เเละ วันต่อมาผมต้องใช้ขาตั้งกล้องนั้น เเล้วมือผมไปสัมผัสกับขาตั้งกล้องพอดีครับ  มือข้างที่สัมผัสที่นิ้วโป้งของผมรู้สึกเจ็บตรงปลายนิ้วเหมือนเสี้ยนตำด้วยครับทั้งๆที่ผมสังเกตเเล้วก็ไม่มีเสี้ยนมาตำ เป็นมาอาทิตย์นึงเเล้วครับผม อยากสอบถามว่าผม มีความเสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากหนูไหมหรอครับ ขอบคุณคุณหมอครับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanakorn,

                          การที่หนูแทะขากตั้งกล้อง แล้ววันต่อมา ได้ใช้มือไปจับบริเวณที่หนูแทะ แม้มือจะมีบาดแผลอยู่ ก็ไม่ได้ถือว่าเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ เพราะเชื้อไวรัส เมื่อออกจากร่างกายสัตว์แล้ว ก็จะตายในเวลาไม่นาน หรืออ่อนแอลงจนไม่สามารถก่อให้เกิดโรคได้ค่ะ นอกจากนี้ หากไม่ได้มีบาดแผลอะไรชัดเจนที่ผิวหนัง แค่รู้สึกเจ็บตรงปลายนิ้ว ก็ถือว่าไม่ได้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า แม้จะมีหนูมาเลียนิ้วก็ตามค่ะ  ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ