• มีปัญหากับทางบ้าน รู้สึกเศร้าบ่อย ควรจัดการอารมณ์ตัวเองอย่างไร

  •  BMNDQ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูโดนพ่อแม่พี่สาวด่าว่า เพราะหนูมีแฟนค่ะ หนูโดนด่าแม่ด่าหนูแรงมาก ส่วนพ่อไม่ยอมคุยกับหนูเลยตั้งแต่รู้ว่าหนูมีแฟนโทรมาพูดกับหนูครั้งเดียวหลังที่รู้เรื่องแล้วก็ไม่โทรมาอีกเลย พี่สาวหนูรู้อยู่แล้วค่ะว่าหนูมีแฟนแต่พี่สาวไม่ได้บอกพ่อกับแม่ พอพ่อกับแม่มารู้ที่หลังเลยต่อว่าพี่สาวหนักมากแล้วพี่สาวก็ไม่พอใจเลยมาว่าหนูว่าทำอะไรไม่คิด หลังจากเหตุการณ์นั้นจบ พ่อไม่โทรหาแม่ก็เอาแต่ระแวงหนูไม่ไว้ใจโทรมาด่าบ้าง พี่สาวก็หายไม่ติดต่อหนู หนูไม่รู้จะคุยกับใครบอกใครก็ไม่ได้ บอกได้แต่เพื่อนหนูไม่เคยได้กำลังใตจากพ่อแม่และพี่สาวเลย เวลาหนูเจอเรื่องร้ายๆหนูบอกใครก็ไม่มีใครสนใจ หนูน้อยใจหนูเศร้าหนูเลยหันไปเล่นเกมเล่นจนติดหนักมากนอนดึกเพราะเล่นเกม ถ้าไม่ได้เล้นหนูจะเศร้าแล้วจะไม่อยากทำอะไรเลย หนูน้อยใจเพื่อนด้วยค่ะที่ไม่สนใจ หนูอ่อนแรงไม่อยากทำอะไรถ้าไม่ได้เล่นเกมก็จะยุ่งเฉยๆแล้วก็จะรู้สึกเศร้าแล้วร้องไห้ออกมาอย่างหนัก ชอบนึกถึงคำด่าของแม่มันตอกย้ำจิตใจหนู หนูเศร้าควรทำอย่างไงดีคะ
    BMNDQ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BMNDQ

    อาการดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากความน้อยใจ หรือเครียดกับปัญหาต่างๆในชีวิต ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า

    หากมีอาการเป็นเรื้อรังเข้าข่ายดังกล่าวมา ควรแจ้งผู้ปกครองหรือคุณครูให้ทราบ เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

    เบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำ อาจจะเขียนระบายความรู้สึกก็จะช่วยได้บ้าง ใช้เวลาอยู่กับคนที่รักเช่นเพื่อนและครอบครัว ตั้งสติ ค่อยๆหาทางแก้ไขปัญหา ไม่คิดมากจนเกินไปค่ะ