• มีผื่นเเดงๆเล็กๆตามผิวหนัง อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยร่างกาย จะเป็นไข้เลือดออกไหม

  • มีอาการ มีฝืนเเดงๆเล็กๆตามผิวหนัง อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยร่างกาย

    สวัสดีค่ะ คุณ พลอย ฉัตรพร,

                      อาการของโรคไข้เลือดออกนั้นในระยะเริ่มแรกจะมีไข้สูงลอย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อาจมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง (ไม่ใช่ผื่นที่มีลักษณะนูนสีแดง) ไม่มีอาการคัน หรือมีเลือดออกบริเวณอื่นๆ เช่น เลือดออกตามไรฟัน เลือดกำเดาไหล อาเจียนมีเลือดปน อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 2-7 วัน

                     แต่หากผื่นแดงเป็นนั้น สัมผัสดูแล้วมีลักษณะนูน ไม่เรียบ น่าจะเกิดจากโรคอื่นๆ เช่น

                     - โรคหัด อาการคือมีไข้ ตาแดง น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ หลังจากนั้น 3-4 วัน จะพบจุดหรือตุ่มสีขาวตรงกระพุ้งแก้ม และจะผื่นนูนแดงขึ้นในวันที่ 4 ของการมีไข้ เริ่มต้นจากบริเวณหลังหูและในบริเวณแนวผม ตามด้วยหน้า ลำตัวและแขนขา เมื่อผื่นถึงเท้า ไข้จะลดลง

                      - หัดเยอรมัน อาการคือมีไข้ เจ็บคอ ปวดศีรษะ และปวดกล้ามเนื้อ  หลังจากนั้น 2-3 วันจะพบผื่นสีแดงตามผิวหนัง โดยเริ่มจากหน้า ตามด้วยลำคอและแขนขา อาจมีต่อมน้ำเหลืองโตโดยเฉพาะที่บริเวณหลังใบหู และท้ายทอย และอาจพบจุดเลือดออกที่ลิ้นไก่

                      - ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง เช่น เกิดจากการติดเชื้อ enterovirus หรือ adenovirus ลักษณะผื่น อาการจะไม่ได้จำเพาะเจาะจง หลักๆ คือจะมีไข้และมีผื่นตามผิวหนัง อาจเป็นผื่นราบสีแดง ผื่นนูนสีแดง หรือตุ่มน้ำใสก็ได้

                           ดังนั้นให้สังเกตลักษณะของผื่นว่าเป็นผื่นที่สัมผัสแล้วนูน หรือเป็นจุดเลือดออกเล็กๆ ที่สัมผัสแล้วไม่นูน และมีอาการไข้ร่วมด้วยหรือไม่ หากมีไข้สูงเกิน 3 วัน และผื่นแดงมีลักษณะแบบจุดเลือดออกชัดเจน ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ หรือหากไม่แน่ใจว่าเป็นผื่นแบบไหน แนะนำให้ไปแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยเช่นกันค่ะ