• มีอาการเจ็บคอ กลืนน้ำลายลำบาก ปวดหัวตลอดเวลา มีไข้ เป็นอาการอะไร

  •  Aum Doungkamon
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บคอ กลืนน้ำลายลำบาก ปวดหัวตุ๊บๆๆๆตลอดเวลา ปวดเมื้อยบริเวณลำคอลามไปที่หลัง ตอนนี้มีไข้38.3องศาด้วยค่ะ
    Aum Doungkamon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAum Doungkamon

    อาการเจ็บคอ มีไข้ อาจเกิดจาก

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ

    -การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต

    -โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    -หลอดลมหรือปอดอักเสบ มักไข้สูง และหอบเหนื่อย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ไข้สูงมาก รับประทานอาหารได้น้อย อ่อนเพลียมาก ไอมากจนหอบเหนื่อย