• เป็นผื่นแดงๆ ตามแขน ไม่คัน เป็นอะไร

  •  pxxzal
    สมาชิก
    คือหนูอยากรู้ว่าเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pxxzal,

                      ผื่นแดงตามแขน ไม่คัน อาจเป็น

                     1. ผื่นแพ้สัมผัส จากการสัมผัสกับสารระคายเคืองต่างๆ  เช่น สารเคมีในสบู่ ผงซักฟอก หรือเกิดจากการสัมผัสโลหะที่แพ้ เช่น นิกเกิล เป็นต้น แต่มักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                     2. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ  ที่พบบ่อย ได้แก่ อาหารทะเล ถั่วต่างๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์  เป็นต้น มักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย และมักจะเกิดขึ้นทั่วๆ ตัว

                     3. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก โดยต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                     4. ติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน อีสุกอีใส เป็นต้น แต่อาการโดยรวมคือ มักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา และผื่นมักจะเกิดขึ้นทั่วตัว

                     5. ผื่นจากแมลงสัตว์กัดต่อย แต่มักจะมีอาการเจ็บๆ แสบๆ หรือคันร่วมด้วย

                     6. รูขุมขนอักเสบ อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ มักมีหลายตุ่ม และอาจเป็นหัวหนองได้ มักมีอาการเจ็บหรือแสบร่วมด้วย

                     7. เป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                     หากผื่นไม่หายไป หรือเกิดขึ้นที่บริเวณอื่นๆ ของร่างกายด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกาผื่นดังกล่าว ไม่ทาครีมหรือโลชั่นอะไร งดการใส่กำไร สร้อยข้อมือหรือนาฬิกาไปก่อน เป็นต้น