• รู้สึกเหนื่อยกับชีวิตตัวเอง รู้สึกไม่มีความสุข คิดอยากฆ่าตัวตาย มักร้องไห้เวลาอยู่คนเดียว ควรทำอย่างไร

  •  Nurita Pado
    สมาชิก
    หนูมีความรู้สึกอยากหายไปจากโลกนี้ หนูรู้สึกเหนื่อยกับชีวิตตัวเอง รู้สึกไม่มีความสุข หนูเหนื่อยเรื่องอะไรไม่รู้หนูอยู่คนเดียวหนูคิดมาก คิดอยากฆ่าตัวตาย หนูอยู่ต่อหน้าพ่อแม่ครอบครัวหนูจะยิ้มแย้มตลอดเวลาแต่พออยู่คนเดียวหนูเอาแต่ร้องไห้ตลอดเวลาคิดว่าคนนู้นไม่รักคนนี้ไม่รัก หนูอยากหายไปจากโลกนี้จริงๆค่ะ หนูเคยเล่าให้พี่น้องฟังเขายังคิดว่าหนูบ้าเลยค่ะหาว่าคนอย่างหนูเนี้ยนะจะเป็นโรคซึมเศร้า หนูเคยกินยานอนหลับหลายเม็ดนะคะกินเพือไม่ให้หนูตื่นเพือให้หนูหลับยาวไปเลยยิ่งดี หนูควรทำไงดีค่ะกับตัวของหนูเอง
    Nurita Pado  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nurita Pado

    โรคซึมเศร้าคือโรคที่มีภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ ทำให้มีอาการเศร้า ท้อแท้ สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลง ทำอะไรที่เคยทำแล้วสนุกก็ไม่สนุก มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เป็นติดต่อกันต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

    ดังนั้นจากอาการดังกล่าวมา อาจเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน แนะนำการไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม และรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

    เบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ นึกถึงคนที่เรารักให้มากๆ และใช้ชีวิตอย่างมีสติ