• คลำได้ก้อนที่คอประมาณ1-2เซน มากกว่า1ก้อน เป็นๆหายๆมา 5-6 ปี จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Helpmepls
    สมาชิก
    พอดีบังเอิญคลำได้ก้อนที่คอค่ะ ประมาณ1-2เซน มากกว่า1ก้อนค่ะเป็นมา5-6ปี ไม่เจ็บ ไม่มีอาการไข้หนาวสั่นหรืออาการข้างเคียงใดๆค่ะ จะมีก็แต่โลหิตจางและมีตกขาวค่ะ ต่อมาเมื่อ3-4วันก่อนรู้สึกปวดเมื่อยที่คอข้างขวาเหมือนปวดเส้น พอคลำพบก้อนค่ะแต่รู้สึกกดเจ็บต่างจากก้อนที่เป็นมานานแล้ว ประมาณ1-2ปีก่อนเคยทานยาปรากฏว่ายุบลงแต่ก็กลับมาเป็นอีกค่ะ แบบนี้มีโอกาสเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Helpmepls

    ต่อมน้ำเหลืองที่มีลักษณะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ได้แก่ ลักษณะก้อนที่โตเร็ว ก้อนที่แข็ง ก้อนที่ไม่สามารถขยับหรือเคลื่อนไปมาได้ ลักษณะก้อนขรุขระหรือคลำขอบไม่ได้ชัดเจน เป็นต้น

    ดังนั้นจากที่คุณ Helpmepls เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้นะคะ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ