• สายตาสั้น 150 ควรใส่แว่นไว้ตลอดไหม

  •  Nichapat Kuttapun
    สมาชิก
    พอดีว่าหนูพึงได้แว่นที่ผ่านการวัดสายตามาแล้ว แล้วค่าสายตา axis 150 หนูเลยสงสัยว่าหนูต้องใส่แว่นตลอดเลยมั้ยคะ
    Nichapat Kuttapun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nichapat Kuttapun

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงสายตาสั้น 150

    สายตาสั้นคือภาวะความผิดปกติของสายตาที่ไม่สามารถรับแสงหักเหจากวัตถุที่มาโฟกัสตรงจอตาได้อย่างพอดี  ส่งผลให้มองเห็นวัตถุดังกล่าวไม่ชัด โดยผู้ที่สายตาสั้นจะมองเห็นสิ่งที่อยู่ระยะไกลไม่ชัด หรือมองเห็นมัวลง แต่จะมองเห็นสิ่งที่อยู่ใกล้ชัดเจนอยู่ ค่าความสั้นนั้นมีตั้งแต่หลักร้อไปจนถึงหลักพันได โดยหากสั้น 150 น่าจะยังอยู่ในระยะเริ่มต้น

    ควรใส่แว่นสายตาที่ตรงกับระดับความผิดปกติของสายตาไว้ตลอดจะดีที่สุด โดยปัจจุบันในร้านแว่นสามารถทำเลนส์ได้ละเอียดและหลากหลายมาก สามารถตัดแว่นให้ตรงกับความต้องการได้ ควรใส่แว่นเอาไว้ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้สายตาต้องเพ่งนานๆ ทำให้ไม่สายตาสั้นเพิ่มมากขึ้นเร็วนัก และควรหลีกเลี่ยงการใช้สายตามากๆเช่นการเพ่งอ่านหนังสือ เพ่งจอคอมพิวเตอร์ จอโทรศัพท์นานๆไปก่อน