• มีก้อนเนื้อไม่กลมอยู่ในช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  nanapu
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะตอนนี้หนูอายุ12ค่ะยังไม่มีประจำเดือนหนูเอามือล้วงเข้าไปในช่องคลอดเกือบสุดนิ้วกลางแล้วหนูเจอก้อนเนื้อที่ไม่กลมติดผนังช่องคลอดแต่ไม่หมดทุกส่วนจับแล้วไม่เจ็บขนาดประมาณ 3-4 cm. ตอนนั้นที่หนูล้วงเข้าไปปกติคนอื่นจะมีรูมดลูกแต่ตอนที่หนูคลำหามันไม่มีค่ะหนูเครียดมากเลยค่ะ

    nanapu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnanapu

    การคลำได้ก้อนเนื้อไม่ค่อยกลมที่ผนังช่องคลอดดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจากถุงน้ำที่ช่องคลอด ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรือเกิดตามหลังการคลอดบุตรและผ่าตัดบริเวณอวัยวะเพศภายนอก หูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นติ่งเนื้อที่ปากมดลูกที่ย้อยลงมา ซึ่งอาจเป็นติ่งเนื้อธรรมดา หรือมะเร็งปากมดลูกแต่มีโอกาสเกิดได้น้อยในคนที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์  หรือเป็นก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก พบได้น้อยมาก

    จากที่กล่าวมานั้นยังไม่แน่ชัดว่ามีก้อนที่ผิดปกติจริงหรือไม่ ไม่แนะนำให้ไปล้วงหรือจับบ่อยๆ คือถ้าจับได้ว่ามีกอนผิดปกติจริง ไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้นงดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิด ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาสอดใดๆมาใช้เอง