• ฝังยาคุมกำเนิดมา 1 ปี ไม่มีประจำเดือน ต่อมามีเลือดออกมา ออกบ่อย ผิดปกติไหม

  •  Kittika Suklon
    สมาชิก
    หนูฝั่งเข็มมาได้1ปีไม่มีประจำเดือนแต่เมื่อเดือนเมษามีประจำเดือนแบบมาน้อยแต่พอมาเดือนพฤษาคมมันมา2รอบคะมีเยอะกว่าเดิมและเดือนนี้หนูเป็น2รอบแล้วคะพึ่งหายไม่กี่วันก่อเป็นรอบที่2แล้วหนูอยากรุ้ว่ามันผิดปกติหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittika Suklon,

                         ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย มาปริมาณมาก หรือเลือดออกติดต่อกันนาน หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                        ดังนั้น การที่ไม่มีประจำเดือนมาหลังจากฝังยาคุมกำเนิดไป 1 ปี แล้วต่อมามีเลือดออกมาแบบน้อยๆ แล้วตามด้วยเลือดปริมาณมาก และมาบ่อย ก็ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่สามารถพบได้เช่นกัน แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีแนวโน้มค่อยๆ ลดลง ไม่ได้ออกติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากเลือดยังคงมีปริมาณมากต่อเนื่อง หรือออกติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ หรือมีปวดท้องน้อยมาก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจว่ามีสาเหตุอื่นหรือไม่ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแท้งเกิดขึ้น (แต่ก็เป็นไปได้น้อยมาก) เป็นต้น หากไม่ได้เกิดจาสาเหตุอื่นๆ การรักษาคือการให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริมทาน หรือทานยาหยุดการไหลของเลือด หรือพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ