• ท้องนอกมดลูกเดือน มิ.ย. ฉีดยาเคมีแล้ว ค่าเลือดลงจนเหลือ 10 ตอนนี้เหม็นอาหาร ตรวจพบขึ้น 2 ขีด ท้องใหม่ไหม

  •  Honney Honney
    สมาชิก
    คือเมื่อเดือนมิถุนาหนูได้ตั้งครรภ์ แล้วท้องนอกมดลูก ได้ทำการรักษาโดยการให้ยาเคมีบำบัดแล้วนัดเจาะเลือด2ครั้งค่าเลือดลดลงเปนอย่างดีคะ จนสุดท้ายหมอบอกว่าตัวเด็กหายไปแล้วค่าเลือดสุดท้ายคือ10คะ 4-5วันมานี้หนูปวดท้องหน่วงๆเหมือนประจำเดือนมาแต่ก็ไม่มา รู้สึกจมูกไวต่อกลิ่น ตอนเช้านี้กินข้าวกับผัดคะน้าก็เหม็นหมู ก็เลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ปรากฏว่าขึ้น2ขีดอย่างเร็วเลยคะ เข้มด้วย หนูอยากทราบว่าหนูท้องใหม่อีกครั้ง หรือฮอโมนเก่าค้างคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Honney Honney,

                       หากได้ตรวจพบว่าเกิดการท้องมดลูกตั้งแต่เดือน มิ.ย. และได้ทำการรักษาโดยการฉีดยาเพื่อสลายตัวอ่อนแล้ว และค่าเลือดหรือระดับของฮอรโมน HCG ได้ลดลงจนน้อยกว่า 10 IU/L ไปแล้ว หากผ่านมาจนถึงเดือน ก.ย. ระดับของฮอรโมน HCG น่าจะไม่สามารถตรวจพบในร่างกายได้แล้วค่ะ

                       ดังนั้น หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะในเดือนนี้ แล้วพบว่าขึ้น 2 ขีด ก็น่าจะเกิดจากมีการตั้งครรภ์ใหม่อีกครั้งค่ะ ไม่น่าเกิดจากตัวอ่อนที่ยังตกค้างอยู่นอกมดลูก เพราะหากเป็นเช่นนั้น ย่อมต้องมีอาการปวดท้องมาตลอดหรือมีเลือดออกไม่หายค่ะ

                      แนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อฝากครรภ์โดยเร็ว และจะได้ประเมินว่าเกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูกอีกหรือไม่ เพราะผู้ที่เคยตั้งครรภ์นอกมดลูกมาก่อน อาจเกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูกซ้ำได้ค่ะ

    Honney Honney  Honney Honney
    สมาชิก
    โอกาสที่จะท้องนอกมดลูกมีเยอะมั้ยคะ กังวลเรื่องนี้มากคะ คืออยากมีลูกมากคะ เครียดมากคะ