• โดนแค่น้ำหล่อลื่น บริเวณช่องคลอด เมื่อวันจันทร์ วันพฤหัสบดี มีประจำเดือนแล้วยังต้องกินยาคุมไหมค่ะ

  •  Ketsarin Ubol
    สมาชิก
    ตอนนั้นหนูโดนน้ำหล่อลื่นของผู้ชายอ้ะค้ะเค้าสอดใส่แค่หัวแต่ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิน่ะค่ะทำกันเมื่อวันจันหนูกลัวว่าตัวเองจะท้องอ้ะค่ะแต่วันพฤหัสประจำเดือนหนูมา หนูต้องทายยาคุมไหมค่ะเพราะมีคนบอกว่าประจำเดือนมาก้อาจจะยังท้องได้ค่ะ พอหนูปรึกษาเภสัชเค้าบอกให้หนูทานยาคุมอ้ะค่ะช่วยตอบหน่อยค่ะว่าหนูควรทำย้งไง

    สวัสดีคะคุณ Ketsarin Ubol

    ปรกติถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบไม่มีการป้องกันมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ค่ะ แต่การที่ สอดใส่ไม่ได้เข้าไปจนสุด แต่มีเรื่องของน้ำหล่อลื่นออกมาก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกันค่ะ แต่ ถ้ามีประจำเดือนสภาวะ ของช่องคลอด และมดลูกไม่มีความพร้อมที่จะรับการฝั่งตัวของไข่ที่ผสมกับอสุจิ คือ การตกไข่จะยังไม่มีค่ะ ในช่วงที่มีประจำเดือน อสุจิสามารถอาศัยอยู่ในร่างกายได้ประมาณ ห้าวัน ถ้ามีสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมค่ะ

    ดังนั้น ในกรณีของคุณโอกาสตั้งครรภ์น้อยมากๆค่ะ ไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์ค่ะ เพราะ

    อสุจิ อาจจะไม่มากพอ

    ไข่ไม่ตก

    สภาวะแวดล้อมไม่ดีพอที่อสุจิจะสามารถมีชีวิตรอดค่ะ

    ไม่มีความจำเป็นต้องกินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินค่ะ

    แต่แนะนำว่าให้เริ่มกินยาคุมกำเนิดแบบเดือนได้ค่ะ ถ้าไม่มีข้อห้ามค่ะ

    ปรึกษาแพทย์สูตินรีเวช ก่อนเริ่มยาคุมกำเนิดค่ะ