• แปะแผ่นคุมกำเนิดในวันแรกที่มีประจำเดือนมา พอแปะแผ่นที่ 2 แล้วมีมีเลือดออกกะปริดกะปรอย อันตรายไหม

  •  Katniss Pongsatit
    สมาชิก
    เพสัชกร แนะนำว่า ให้ใช้ยาคุมเมื่อประจำเดือนมาวันแรกค่ะ หนุใช้ยาคุมยี่ห้ออีฟรา ชนิดแปะค่ะ พอแปะไปแผ่นแรกประจำเดือนมาวันพุทธที่9มกราคม แล้วประจำเดือนหยุดวันที่13ค่ะ พอแปะแผ่นที่2ในวันที่16มกราคม ผ่านไป3วันเปนวันที่19 มีเลือกออกทางช่องคลอดเป็นสีน้ำตาล ยุ 2วัน วันที่3เป็นสีแดงสดมีออกมาเป็นลิ่มๆๆ มีแค่ติดกางเกงในนิดหน่อย ไม่ใด้ไหลออกเหมือนประจำเดือนปกติค่ะ จนวันนี้วันที่24มกราคม เลือดยังไม่หยุดเลยค่ะ มากระปิดหระปอย ทำให้รำคาญใจมากเลยค่ะ แบบนี้ อันตรายมั้ยคะ หนุอยากทราบว่าทำไมถึงมีเลือดออกคะ ทั้งๆๆที่ไม่มีเพสสัมพัน พอแน่ใจว่าเลือดไม่มีแล้ว เรามามีเพศสัมพันกะแฟน เลือกดันไหลออกมาสีแดงสดค่ะ แต่ไม่เยอะมากค่ะ รบกวนตอบคำถามหนุหน่อยค่ะ หนุกะงวลใจมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Katniss Pongsatit,

                      หากประจำเดือนเริ่มมาในวันที่ 9 ม.ค. และได้เริ่มแปะแผ่นคุมกำเนิดในวันที่ 9 ม.ค. เช่นกัน ฮอร์โมนจากแผ่นแปะคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และเมื่อได้แปะแผ่นที่ 2 ในวันที่ 16 ม.ค. ฮอร์โมนก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ต่อเนื่อง

                      สำหรับเลือดสีน้ำตาลที่ออกในวันที่ 19-20 และต่อมาเป็นสีแดงจนถึงวันที่ 24 น่าจะเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่สามารถพบได้จากการใช้แผ่นแปะคุมกำเนิด โดยหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ โดยปกติ เมื่อใช้ต่อเนื่องไปซักระยะ เลือดที่ออกจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไป

                       เมื่อถึงวันที่ 23 ม.ค.จะต้องแปะแผ่นคุมกำเนิดแผ่นที่ 3 ต่อ การคุมกำเนิดจึงจะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง หากไม่ได้แปะต่อ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที และประมาณ 2-4 วันหลังจากนั้น ก็จะมีเลือดไหลออกมาต่อได้ค่ะ

                        ดังนั้น หากไม่ได้แปะแผ่นคุมกำเนิดต่อ หลังจากนี้ ก็อาจจะมีเลือดไหลต่อได้ประมาณ 2-5 วัน ซึ่งเป็นผลจากการที่ร่างกายขาดฮอร์โมนค่ะ หลังจากนั้นประมาณ 4-5 สัปดาห์ ประจำเดือนก็จะมาอีกครั้งค่ะ

                        แต่หากได้แปะต่อ แต่เลือดยังคงไหลทุกวัน หากมีปริมาณที่มาก อาจพิจารณาหยุดการใช้แผ่นแปะคุมกำเนิดในรอบต่อไป หรืออาจเปลี่ยนยี่ห้อ หรือเปลี่ยนเป็นใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดแทนค่ะ