• แผ่นแปะยาคุมกำเนิด แปะวันแรกของประจำเดือนมา พอประจำเดือนหาย สามารถเลิกแปะได้ไหม

  •  Chontida Monyao
    สมาชิก
    แผ่นแปะยาคุมกำเนิด แปะวันแรกของประจำเดือนมา พอประจำเดือนหาย สามารถเลิกแปะได้เลยไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กวนกน,

                           การแปะแผ่นคุมกำเนิด ควรแปะภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ฮอร์โมนจากแผ่นยา ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                            และเมื่อแปะแผ่นคุมกำเนิดแล้ว ก็ต้องแปะต่อเนื่องไป 7 วัน แล้วจึงเปลี่ยน นำแผ่นใหม่มาแปะต่อ การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง แต่หากได้แกะแผ่นแปะออกก่อนครบ 7 วัน ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที และหลังจากนั้น 2-4 วันอาจมีเลือดไหลออกมา และหากได้มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ที่แกะแผ่นแปะออก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ