• เมื่อเช้าท้องเสีย ต่อมารู้สึกหนาวสั่นทั้งตัว มีไข้ เป็นอาการอะไร

  •  Asked
    สมาชิก
    เมื่อเช้าท้องเสีย แล้วนอนหงายไม่ได้เลยครับจะปวดท้องมาก แล้วก็มีไข้หนาวสั่น ปวดหัวครับ อาการแบบนี้คืออาการอะไรครับต้องรักษายังไง

    คุณ Asked

    อาการท้องเสียมากๆ เกิดจาก อาหารเป็นพิษ และทำให้ลำไส้อักเสบอย่างแรง  มีอาการปวดท้อง บางคนจะอาเจียน คลื่นไส้ นอกจากถ่ายเหลวแล้ว  การที่มีไข้หนาวสั่นเนื่อง เชื้อพวกนี้มักเป็นเชื้อพวกแกรมลบ คือ ย้อมสีแล้วเป็นสีแดง ทางการแพทย์เรียกว่าแกรมลบ แบคทีเรียพวกนี้จะเข้ากระแสเลือดหรือปล่อยสารพิษเข้ากระแสเลือดได้ ทำให้ร่างกายมีการต่อสู้โดยการหนาวสั่น เพื่อให้เม็ดเลือดขาวออกมาทำลายเชื้อพวกนี้  บางคนมีอาการความดันโลหิตตก ช๊อก หมดสติ  ถ้าเป็นคนแก้จะไม่มีภูมิต้านทาน อาจทำให้ถึงกับเสียชีวิตได้ ทีเรียกว่า โรคโลหิตเป็นพิษ

    คำแนะนำควรรีบไปพบแพทย์ครับเพื่อให้การรักษาโดยเร็วเพื่อให้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย น้ำเกลือ   ระหว่างนี้ทานเกลือแร่แบบซองๆ ละลายน้ำเพื่อลดการเสียเกลือแร่ในโลหิต  จะทำให้ไม่อ่อนเพลียมาก