• หนูมีอาการหนังตรงหัวนมลอก แต่ไม่คันนะคะ

  •  Sirintra Chatchainoppakun
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอหนูมีอาการหนังตรงหัวนมลอกคะแต่ไม่คันนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirintra,

                   การเกิดผิวหนังลอกที่หัวนมดังกล่าว อาจเกิดจาก

                   1. ผิวแห้ง อาจเกิดจากการอาบน้ำร้อน ฟอกสบู่หรือครีมอาบน้ำมากไป ใช้แอลกอออล์หรือครีมหรือน้ำหอมที่มีแอลกอออล์ผสมทามากไป เป็นต้น

                   2. การแพ้ระคายเคือง แต่มักเกิดเป็นผื่นแดง และคันร่วมด้วย

                   3. ผิวหนังติดเชื้อรา แต่มักมีอาการคันร่วมกัน

                   4.ผิวหนังอักเสบติดเชื้อแบคทีเรีย

                   5. มะเร็งเต้านมชนิดหนึ่งชื่อ Paget disease of the nipple พบได้ประมาณ 1% ของมะเร็งเต้านมทั้งหมด แต่มักพบในผู้หญิงวัยกลางคนขึ้นไป หากอายุน้อยก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                   แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจนะคะ จะได้รักษาตามสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้นให้หลีกเลี่ยงการแกะลอกขุยผิวหนัง ใส่เสื้อชั้นในที่พอดี ไม่แน่นไป หลีกเลี่ยงการทาโลชั่นและน้ำหอมต่างๆ ที่หัวนมค่ะ