• มีอาการหงุดหงิดง่าย นิดๆหน่อยๆร้องไห้ อารมณ์ไม่ค่อยคงที่ รู้สึกเบื่อๆ เป็นจากอะไร

  •  inn C.
    สมาชิก
    ช่วงนี้รู้สึกเบื่ออะไรง่ายมากค่ะ นิดๆหน่อยๆก็เบื่อแล้ว บางทีก็แอบมีความคิดว่า ไม่น่าอยู่เลยตายเลยดีไหม แต่ก็ไม่เคยคิดจะทำจริงๆค่ะ เหม่อลอยบ่อย ยังพอมีสมาธิกับสิ่งที่ชอบอยู่บ้างแต่ก็เริ่มเบื่อเร็วกว่าเดิม หงุดหงิดง่ายมากค่ะ นิดๆหน่อยๆก็โมโหแล้ว ร้องไห้ง่ายมากด้วยปกติไม่ได้เป็นแบบนี้เลย รำคาญคนรอบข้างอยากอยู่คนเดียวมากๆ รู้สึกอยากคุยกับคนอื่นน้อยลง ท้อง่ายกว่าเดิมไม่อยากทำอะไร ไม่ค่อยมีความอยากในเรื่องอะไรเลย ตอนกลางคืนบางวันชอบหลอนหรือคิดไปเองอันนี้พยายามไม่คิดแล้ว แต่ก็ห้ามไม่ได้เลยค่ะ ;—;อยากรู้ว่าเป็นอะไรมากไหมคะ หรือแค่อารมณ์แปรปรวน หรือเครียดมากไป ค่อนข้างคิดมากในเรื่องนี้เลยค่ะ
    inn C.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ inn C.

    อาการหงุดหงิดง่าย นิดๆหน่อยๆร้องไห้ อารมณ์ไม่ค่อยคงที่ รู้สึกเบื่อๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ความเครียด ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ไปอย่างผิดปกติ

    ซึ่งจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้าหรือไม่ ต้องสังเกตจากกว่า มีพฤติกรรมที่เบื่อหรือไม่มีความสนใจในสิ่งที่เคยชอบทำหรือเปล่า ร่วมกับมีอาการหดหู่ พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ไม่สามารถไปเรียนหรือไปเข้าสังคมได้ตามปกติ ติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป

    หากมีอาการเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรับยาหรือทำจิตบำบัดอย่างเหมาะสม เพื่อช่วยควบคุมโรคและเพิ่มคุณภาพชีวิตได้ ในระหว่างนี้พยายามหาสิ่งที่ชอบทำ คุยระบายความรู้สึกกับผู้ที่ไว้ใจได้