• หงุดหงิด นอนไม่หลับ

  •  asdfghjkl
    สมาชิก
    ช่วงนี้รู้สึกว่าตัวเองหงุดหงิดง่ายมากกว่าปกติ แต่ไม่ได้รุนแรงมากคือยังควบคุมอยุ่พอเริ่มหงุดหงิดก้จะรู้ตัวเองว่าเป็นอีกแล้ว เคยเป็นแบบนี้ตอนช่วงมอ.ต้นแล้วก้หายเอง(คาดว่าน่าจะเปนเพราะช่วงนั้นฮอโมนกำลังเปลี่ยนแปลง) แต่ตอนนี้อายุ19ปี และไม่ใช่เกิดจากประจำเดือน อาการที่ตอนนี้เป็นอยู่คือ นอนไม่ค่อยหลับปกติไม่เกินตี1ก้จะเริ่มง่วงแล้ว แต่ตอนนี้คือตี3-4ถึงจะหลับ เบื่อ/เซงไม่ก็หงุดหงิดง่ายกว่าปกติอารมย์เสียง่าย ไม่อยากอยู่บ้านอยากออกไปเที่ยวไปสังสรรค์ เป็นต้น เป็นมาประมาณ2อาทิตย์กว่าๆแล้ว ลองเสิชเน็ตดูก็ลองอ่านโรคไบโพร่าและซึมเศร้าแต่ก้ไม่ได้ตรง100%เพราะอาการไม่ได้รุนแรงขั้นนั้น หรือฮอโมนเราจะเปลี่ยนอีกรึเปล่าไม่รู้ แต่แค่รู้สึกสงสัยแล้วก็รำคานตัวเองที่อารมย์เสียกับอะไรเล็กๆน้อยๆง่ายเกินไป เลยอยากทราบว่าเกิดจากอะไรแล้วต้องทำตัวยังไงหรือว่าปล่อยไปเดี๋ยวก็หายเองเหมือนที่เคยทำ รบกวนตอบโพสด้วยน้า

    สวัสดีค่ะ

    ภาวะหงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน และนอนไม่หลับ พบได้บ่อยค่ะ และมีผลต่อการทำงานการเรียนรวมถึงคุณภาพชีวิตได้ค่ะ ซึ่งการนอนไม่หลับอาจสัมพันธ์กับภาวะหงุดหงิดง่าย เนื่องจากนอนไม่พอ ทำให้ร่างกายไม่ได้พักผ่อนเต็มที่รวมถึงยังทำให้ไม่สดชื่นค่ะ   การนอนไม่หลับเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะอาจจะลองดูนะคะว่าของคุณ เกิดจากอะไรได้บ้างค่ะ

    สาเหตุด้านร่างกาย เช่น มีอาการเจ็บป่วยของโรคอยู่แล้ว หรือเจ็บปวดตามจุดและอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย จึงทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ เช่น โรคกระเพาะอาหารทำให้ปวดท้อง ไมเกรนทำให้ปวดศีรษะ ส่วนโรคภูมิแพ้หากมีอาการเช่นคัดจมูก หายใจไม่ออก คันตา หากมีอาการมากอาจทำให้นอนลำบากได้ค่ะ

    สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด คิดฟุ้งซ่าน วิตกกังวล ซึมเศร้า หดหู่ ดีใจ หรือตื่นเต้นประหม่าเกิดเป็นความเครียดทำให้ไม่สามารถนอนหลับตามปกติได้ค่ะ

    ปัจจัยภายนอก มีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมมารบกวนการนอนหลับ เช่น เสียงดังรบกวน  แสงที่สว่างจ้า กลิ่น ที่อาจรบกวนสภาวะผ่อนคลายก่อนการนอนหลับ และใช้เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน หรือยาบางชนิดบอาจจะทำให้นอนไม่หลับได้ค่ะ

    สามารถดูแลตนเองที่บ้านโดยการลองปรับพฤติกรรมที่ช่วยทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น และหากนอนหลับพักผ่อนได้ดีขึ้นแล้ว อาจทำให้อาการหงุดหงิดง่ายดีขึ้นไปด้วยค่ะ วิธีการง่ายๆได้แก่

    • ปรับพฤติกรรมการนอน - เข้านอนให้เป็นเวลา ไม่งีบหลับในระหว่างวัน และนอนเมื่อง่วงนอน ไม่พยายามกดดันตัวเองเพื่อให้นอนหลับ เพราะจะวิตกกังวลและทำให้นอนหลับยากขึ้น และไม่นอนดึกมากเกินไปค่ะ
    • เปลี่ยนสภาพแวดล้อมในห้องให้มีความผ่อนคลาย
    • งดรับประทานอาหารมื้อหนักก่อนเข้านอน รวมทั้งหลีกเลี่ยงกาแฟ ชา น้ำอัดลม และการใช้ยาที่มีสารกระตุ้นต่าง ๆค่ะ
    • ออกกำลังกายเบาๆอย่างสม่ำเสมอ แต่ควรเว้นระยะการออกกำลังกายให้ห่างจากการเข้านอน
    • ลดความตึงเครียดจากการใช้ชีวิตประจำวัน -  คิดในแง่บวก ไม่หมกมุ่นคิดเรื่องใดๆก่อนนอนและรู้จักการปล่อยวางค่ะ
    • หาหนังสือสบายๆ ที่จรรโลงใจ หรือหนังสือธรรมมะมาอ่าน หรือฟังเพลงสบายๆก่อนนอน หรือหางานอดิเรกทำค่ะ
    • จักควบคุมอารมณ์ตัวเอง เวลาหงุดหงิดให้ถามตัวเองว่ามันเป็นเรื่องอะไรที่ทำให้เรารู้สึกไม่ดี  ถ้าไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อะไรรู้จักปล่อยวางค่ะ

      แต่ถ้าหากมีอาการนอนไม่หลับอยู่บ่อยๆ หรือยังรู้สึกว่าตัวเองหงุดหงิดง่าย แนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ เพื่อที่จะได้จะซักถามประวัติการนอนในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา และตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ เพราะจะได้หาสาเหตุทางด้านร่างกาย เช่น มีโรคประจำตัว เช่นโรคไทรอยด์ อาจทำให้หงุดหงิดง่าย หรือมีการเจ็บป่วยอื่นด้วยหรือไม่ นอนกรนหรือไม่ และหาสาเหตุทางด้านจิตใจด้วยค่ะ เช่น มีความเครียด อยู่ในภาวะซึมเศร้า หรือมีความวิตกกังวลใดอยู่หรือไม่ เพื่อหาแนวทางการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    asdfghjkl  asdfghjkl
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่า แต่ว่าอาการเบื้องต้นที่บอกไป ไม่น่าจะเสี่ยงถึงขั้นต้องไปพบแพทย์ใช่ไหมคะ หรือลองสังเกตุอีกสักพักถ้าหนักขึ้นหรือยืดเยื้อ ก็ค่อยไปหาแพทย์เอา(จิตแพทย์หรือแพทย์ปกติดีคะว่ามีอะไรผิดปกติกับร่างกายหรือเปล่า)