• หกล้มหน้าแข้งกระแทกขอบปูน มีรอยช้ำมา 2 เดือนกว่าแล้ว ยังไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  GGail Gailwalin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 62 ที่ผ่านมา หนูหกล้มหน้าแข้งกระแทกกับขอบปูนค่ะ มีรอบถลอกและฟกช้ำ จนเวลาผ่านมาถึงวันนี้รวมเวลา 2 เดือนกว่าแล้ว แต่หน้าแข้งยังเป็นรอยช้ำแดงมากค่ะ และมีอาการเจ็บ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ
    GGail Gailwalin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ GGail Gailwalin

    รอยฟกช้ำเป็นร่องรอยที่เกิดจากการกระแทกหรือการบาดเจ็บบริเวณใต้ชั้นผิวหนังที่มีเนื้อเยื่อต่าง ๆ อยู่ จนไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อหลอดเลือดฝอยบางส่วนแตกออก เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออกไปที่ไหนได้ อย่างไรก็ตามถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์

    ดังนั้นในกรณีนี้ที่ยังมีรอยช้ำแดงมากแม้ผ่านมา 2 เดือนกว่าแล้ว อาจจะมีปัญหาเรื่องการแข็งตัวของเลือด หรือมีการติดเชื้อและอักเสบของก้อนเลือดที่คั่งอยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ประคบอุ่นประมาณ 15-20 นาที ร่วมกับการนวดบริเวณนั้นเบา ๆ ก็จะสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและเร่งให้เกิดการซ่อมแซมตัวเองเร็วขึ้นได้แต่ไม่ควรทำรุนแรงจนเกินไป รับประทานยาแก้ปวดหากมีอาการปวดได้ และระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติมค่ะ