• มีรอยช้ำเกิดขึ้นเองที่มือสองข้าง เป็นมา 2 สัปดาห์​แล้ว จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Txxspw28
    สมาชิก
    สวัสดี พอดีอยากจะสอบถามเรื่องรอยช้ำอ่ะค่ะ คือมีรอยช้ำเกิดขึ้นเองที่มือสองข้าง ไม่รู้ว่าเกิดได้ยังไง แรกๆมันจะแดงๆแล้วก็คันค่ะ ตอนนี้มันออกดำๆน้ำตาลๆเป็นมา2สัปดาห์​แล้วมันคืออะไรหรอคะ แล้วเราจะเป็นโรคอะไรไหมคะ กลัวมากเลยะ

    สวัสดีครับ คุณ Txxspw28

    จากประวัติที่เล่ามา จุดดำๆช้ำๆที่กล่าวมาน่าจะเป็นผลมาจากผื่นแดงในตอนแรก ซึ่งน่าจะเป็นผื่นแพ้กับสิ่งกระตุ้นบางอย่าง (เช่น น้ำยา สารเคมี แสงแดด แมลง ฯลฯ) จนทำให้เกิดอาการคันดังกล่าวครับ  แท้จริงแล้ว รอยช้ำสีคล้ำก็คือเลือดเก่าที่คั่งค้างและยังสลายตัวไม่หมด  ดังนั้น หากมีการรวมกระจุกตัวของเลือด เช่น จากผื่นแดง หรือ เส้นเลือดแดงแตกจากการกระทบกระแทก  เม็ดเลือดแดงที่รวมกลุ่มในตอนแรกที่มีสีแดงก็จะค่อยๆมีสีคล้ำขึ้นๆ เพราะขาดออกซิเจน และค่อยๆสลายตัวไปครับ

    เบื้องต้น หากไม่มีอาการปวดบวม และไม่ได้ขยายวงเพิ่ม ก็ไม่น่าเป็นห่วงครับ เพราะสีที่เกิดขึ้นจะค่อยๆจางลง และ ปรับสภาพตามผิวปกติได้ แต่อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าที่เซลล์ในร่างกายจะกำจัดสิ่งตกค้างเหล่านั้นหมดครับ

    อย่างไรก็ดี หากคิดว่ารอยช้ำขยายขนาด หรือกระจายตัวไปส่วนอื่นด้วย ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ Txxspw28

    จากประวัติที่เล่ามา จุดดำๆช้ำๆที่กล่าวมาน่าจะเป็นผลมาจากผื่นแดงในตอนแรก ซึ่งน่าจะเป็นผื่นแพ้กับสิ่งกระตุ้นบางอย่าง (เช่น น้ำยา สารเคมี แสงแดด แมลง ฯลฯ) จนทำให้เกิดอาการคันดังกล่าวครับ  แท้จริงแล้ว รอยช้ำสีคล้ำก็คือเลือดเก่าที่คั่งค้างและยังสลายตัวไม่หมด  ดังนั้น หากมีการรวมกระจุกตัวของเลือด เช่น จากผื่นแดง หรือ เส้นเลือดแดงแตกจากการกระทบกระแทก  เม็ดเลือดแดงที่รวมกลุ่มในตอนแรกที่มีสีแดงก็จะค่อยๆมีสีคล้ำขึ้นๆ เพราะขาดออกซิเจน และค่อยๆสลายตัวไปครับ

    เบื้องต้น หากไม่มีอาการปวดบวม และไม่ได้ขยายวงเพิ่ม ก็ไม่น่าเป็นห่วงครับ เพราะสีที่เกิดขึ้นจะค่อยๆจางลง และ ปรับสภาพตามผิวปกติได้ แต่อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าที่เซลล์ในร่างกายจะกำจัดสิ่งตกค้างเหล่านั้นหมดครับ

    อย่างไรก็ดี หากคิดว่ารอยช้ำขยายขนาด หรือกระจายตัวไปส่วนอื่นด้วย ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ