• มีอาการรอยช้ำม่วงๆที่เบ้าตาหลังรถล้ม จะหายได้ไหม

  •  naphatsakorn45
    สมาชิก

    เบ้าตาช้ำตั้งแต่รถล้ม24ธ.ค.63 แล้ว ตอนนี้ก็ยังเป็นรอยช้ำม่วงๆอยู่อยากรู็ว่าจะหายมั้ยครับ

    naphatsakorn45  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnaphatsakorn45

    อาการรอยช้ำม่วงๆที่เบ้าตาหลังรถล้มนั้น อาจจะเป็นรอยฟกช้ำจากเลือดที่คั่งตามหลังการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อรอบๆ หรือมีการฉีกขาดของเส้นเลือด การมีกระดูกหักหรือเคลื่อน หรือมีเลือดออกในสมองได้ซึ่งกรณีนี้มักจะมีอาการอื่นๆเช่นปวดศีรษะมาก คลื่นไส้ อาเจียนพุ่ง หมดสติได้

    แนะนำสังเกตอาการอันตรายต่างๆที่อาจบ่งบอกถึงการมีเลือดออกในสมองได้ดังกล่าวไป ถ้ามีควรจะรีบไปพบแพทย์ ถ้าเป็นเพียงแค่รอยฟกช้ำธรรมดาที่เกิดจากการฟกช้ำของเนื้อเยื่อรอบๆ มักหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ หากเป็นมาตั้งแต่เดือนธค ตอนนี้ยังมีรอยช้ำชัดเจน อาจมีความผิดปกติอื่นๆเช่นการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ หรือเป็นรอยช้ำจากสาเหตุอื่นๆ เช่นผิวหนังบาง การติดเชื้อที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นประคบเย็นได้ ระวังการกระทบกระแทก