• รู้สึกคันในช่องคลอด ซื้อยามา สอดยาในช่องคลอดแต่ยาไม่ละลาย จะอันตรายไหม

  •  Woraphan Smile Sammajet
    สมาชิก
    รู้สึกระคันช่องคลอดค้ะเลยซื้อยามาส่อดแต่สอดไป2-3วันแล้วยาก้ยังไม่ไหลออกมาพอลองล้วงไปดูเจอยาค้างอยู่เยอะมาละแตกเป็นก้อนแข็งเล็กๆเยอะเหมือนเม็ดทรายอ้ะค้ะแบบนี้จะอัตรายไหมค้ะแล้วต้องทำยังไงดี

    สวัสดีค่ะ คุณWoraphan

    การใช้ยาเหน็บช่องคลอดอย่างถูกวิธีทำได้โดยนอนหงายและงอเข่าขึ้นมาทางหน้าอก อาจนำยาจุ่มน้ำเล็กน้อยเพื่อให้เหน็บยาเข้าไปในช่องคลอดได้ง่ายขึ้น จากนั้นใช้อุปกรณ์สอดยาเข้าไปในช่องคลอดหรือใช้นิ้วดันยาให้ลึกเข้าไป นอนอยู่ในท่าเดิมนาน 2-3 นาทีเพื่อให้ยาดูดซึม ยาจะละลายหากมีคุณภาพดี โดยทั่วไปแนะนำให้นอนพักนาน 15 นาทีจึงค่อยลุก พบมีตัวยาที่ละลายรั่วไหลออกมาได้ อาจใช้แผ่นอนามัยรองไว้เพื่อลดการเปื้อนค่ะ

    ยาไม่ละลายอาจเกิดจากยาเสื่อมคุณภาพหรือหมดอายุ สามารถเลือกเป็นชนิดทานได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากใช้ยาเหน็บรักษาอาการคันจากเชื้อราในช่องคลอดแล้ว แต่ยังมีตกขาวปริมาณมากหรือผิดปกติมากขึ้น อาจเกิดจากการติดเชื้ออื่นร่วมด้วยค่ะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ