• นมเปรี้ยวถ้ากินทุกวันจะสูงไหม

    ปอ นพรัตน์ คนเเรงดี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปอ นพรัตน์ คนเเรงดี

    ความสูงของแต่ละบุคคลนั้นจะได้มาทั้งจากกรรมพันธุ์คือความสูงของพ่อกับแม่มาด้วยบางส่วน รวมทั้งการปฏิบัติตัวอีกบางส่วน โดยส่วนจากกรรมพันธุ์นั้นคงจะแก้ไขอะไรไม่ได้ ส่วนในเรื่องของการปฏิบัติตัวนั้นอาจทำได้ดังนี้

    -รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ ไม่มียาบำรุงที่ทำให้สูงขึ้นได้ เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกเช่นแคลเซียม วิตามินดี การกินนมเปรี้ยวหรือนมชนิดอื่นๆก็สามารถช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตได้เต็มที่ค่ะ

    -ออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างการเติบโตของกระดูกและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ 3-4 วันต่ออาทิตย์ เน้นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวมากเช่นฟุตบอล บาสเกตบอล หากเจ็บเข่าควรหลีกเลี่ยงกีฬาที่ต้องกระโดดหรือย่อตัวบ่อยๆไปก่อน

    -นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน เพราะจะทำให้ฮอร์โมนที่ใช้ในการเจริญเติบโตจะหลั่งออกมาอย่างเต็มที่