• มีสเลดในคอ ปัจจุบันทานยาปฏิชีวนะอยู่แล้ว ทำไงดี

  •  Namwan
    สมาชิก
    สเลดในคอ มีสีใสๆ เหนียว ไม่มีอาการน้ำมูกไหลไม่ไอไม่เจ็บคอ ตอนนี้ทานยาปฏิชีวนะอยู่ ลำคราญมากเลยค่ะ การกินยามีผลไหมคะ บอกการรักษาหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namwan

            การรับประทานยาปฏิชีวนะจะช่วยจัดการกับเชื้อแบคทีเรียก่อโรคค่ะ แต่จะไม่ได้ช่วยในการขับเสมหะในคอ หากผู้ป่วยต้องการขับเสมหะออก เบื้องต้นเริ่มจากการดื่มน้ำอุ่นๆ ปริมาณมากค่ะ เพราะน้ำจะช่วยให้เสมหะที่เป็นก้อนถูกละลายให้เหลวขึ้น หากรู้สึกว่ายังไม่ทุเลาลง อาจจะพิจารณากลุ่มยาที่ช่วยในการละลายเสมหะ Bromhexine เพื่อช่วยให้เสมหะคลายความเหนียว ในระหว่างนี้ไม่แนะนำให้ผู้ป่วยทานยากดไอ เพราะหากรับประทานยากดไอมากๆ ผู้ป่วยจะไม่มีแรงในการขับเสมหะโดยการไอออกมาค่ะ