• เพศชาย อายุ 16-17 ปี สูง 160 เซนเอง แบบนี้ผิดปกติไหม

  • ตอนนี้ผมอายุ16-17น่ะคราฟ ทำไมผมถึงเตี้ยจังครับสูง160หนัก40คราฟ พ่อก็สูงเเม่ก็สูง พี่ชายก็สูงมากคราฟ ผมก็เป็นคนกินเยอะคราฟ เเบบนี้มีความผิดปกติไหมครบ
    พิ๊ต้น สายเขียว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พิ๊ต้น สายเขียว

    ความสูงนั้นเป็นสิ่งที่จะได้ทั้งจากกรรมพันธุ์คือความสูงของพ่อกับแม่มาด้วยบางส่วน รวมทั้งการปฏิบัติตัวอีกบางส่วน การปฏิบัติตัวนั้นสามารถทำได้ดังนี้

    -รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ ไม่มียาบำรุงที่ทำให้สูงขึ้นได้ เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกเช่นแคลเซียม วิตามินดี

    -ออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างการเติบโตของกระดูกและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ 3-4 วันต่ออาทิตย์ เน้นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวมากเช่นฟุตบอล บาสเกตบอล หากเจ็บเข่าควรหลีกเลี่ยงกีฬาที่ต้องกระโดดหรือย่อตัวบ่อยๆไปก่อน

    -นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน เพราะจะทำให้ฮอร์โมนที่ใช้ในการเจริญเติบโตจะหลั่งออกมาอย่างเต็มที่

    แต่หากรู้สึกว่าร่างกายเตี้ยแคระแกรนกว่าปกติ หยุดสูงก่อนวัยอันควรเช่นก่อน 15 ปีในผู้ชาย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมที่อาจส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถเจริญเติบโตได้ตามปกติเช่นโรคทางพันธุกรรมบางอย่าง ความผิดปกติของโครโมโซม โรคโลหิตจาง โรคการทำงานผิดปกติของต่อมไทรอยด์หรือต่อมใต้สมอง เป็นต้น

    ถ้ามีความสงสัย หรือกินเยอะๆ แต่น้ำหนักหรือความสูงก็ไม่เพิ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมดูก่อนซักครั้งค่ะ