• ขี่รถแล้วโดนสุนัขไล่ พบมีรอยแดง ไม่มีเลือดไหล ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  sak11
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีเมื่อเย็นขี่รถแล้วมีสุนัขวิ่งเข้ามาไล่ ระหว่างนั้นก็ยกเท้าขึ้นหนีหมาอะคะ แล้วพอมาดูทีหลังเห็นเป็นรอยแดงๆ ไม่แน่ใจว่าโดนสุนัขหรือว่าระหว่างยกเท้าหนี ไปขูดอะไรรึป่าว ไม่มีเลือดไหลและเลยลองเอแอลกอฮอเช็ดดูไม่แสบอะไรคะ

    sak11  sak11
    สมาชิก

    อยากถามว่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนหรือมีความเสียงมั้ยคะ กังวลค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sak11,

                         หากยังคงเห็นรอยแดงที่ผิวหนัง ซึ่งหากรอยแดงดังกล่าวเกิดจากโดนสุนัขข่วนหรือกัด ก็อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

                          แต่หากมั่นใจว่าไม่ได้เกิดจากโดนสุนัขกัดหรือข่วน ซึ่งหากโดนกัดขณะที่รถมีความเร็ว ก็น่าจะเกิดเป็นบาดแผลชัดเจนค่ะ ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า และหากเป็นไปได้ อาจสังเกตอาการสุนัขตัวที่วิ่งไล่ ว่ายังคงมีอาการปกติหรือไม่ภายใน 3-4 วัน หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติใดๆ และไม่ตานภายใน 14 วัน แสดงว่าสุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

    sak11  sak11
    สมาชิก
    ตอนนี้รอบแดงจางลงแทบไม่เห็นแล้วค่ะ มันเป็นรอยขีดประมาณ 1cm ถ้าหากว่ารอยแดง(ไม่เห็นเลือดออก)ที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากสุนัขแต่ไปโดนอย่างอื่นแล้วขณะเดียวกันนั้นสุนัขวิ่งไล่ เป็นไปได้มั้ยคะว่าหากโดนน้ำลายแล้วมีอันตายอะไรมั้ยคะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    sak11  sak11
    สมาชิก
    เป็นสุนัขจรจัดนะคะ ไม่แน่ใจว่าจะขี่รถไปเจออีกไม่ กังวลมากเลยค่ะ

    หากรอยแดงนั้นเกิดจากโดนอย่างอื่นก่อน แล้วโดนน้ำลายสุนัข โอกาสจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าอาจมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อยอย่างยิ่ง

    หากกังวลใจ ก็ควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

    sak11  sak11
    สมาชิก
    ขอบคุณนะคะ