• ถูกสุนัขกัด กี่วันถึงจะเป็นระยะปลอดภัยครับ

  •  pramote021
    สมาชิก

    หลังการโดนสุนัขกัด ต้องรอกี่วันถึงเรียกว่าปลอดภัยหรอครับ

    และต้องรอดูอาการสุนัขกี่วันหรอครับ

     สวัสดีคะคุณ pramote021

    เรียนอย่างนี้ค่ะ เนื่องจากตอนนี้ประเทศไทยมีปัญหาเรื่องการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้ามากค่ะ และโรคเป็นโรคที่ติดแล้วทำให้เสียชีวิตคะ ดังนั้น ถ้ามีประวัติการสัมผัส น้ำลาย สุนัข หรือ แมวโดยมีบาดแผล จะแนะนะเรื่องการฉีดวัคซีน หรือ วัคซีนร่วมกับ อิมูโนโกบบูลินค่ะ ไม่รอดูค่ะ เนื่องจากถ้ามีการติดโรคจะทำให้เสียชีวิตได้ค่ะ

    แต่ตามหลักการแล้ว สุนัขหรือแมว จะมีการติดเชื้อได้ไวมากค่ะ ทำให้เสียชีวิตภายในสิบวันค่ะ นั่นคือที่มาของการกักสุนัขหรือแมวไว้สิบวันค่ะ

    นอกจากนี้ค่ะ ในตารางการฉีดวัคซีน ถ้าสามารถกักสุนัขหรือแมวไว้สิบวัน สัตว์ไม่เสียชีวิตถือว่าปลอดภัยค่ะ แต่ปัจจุบันอย่างที่เรียนข้างต้น แนะนำฉีดวัคซีนไม่ครบไม่ควรหยุดฉีดไม่ว่าสุนัขหรือแมวจะเสียชีวิตหรือไม่ค่ะ

    ส่วนระยะฟักตัวของเชื้อในคนสามารถเกิดได้ตั้งแต่ระยะเวลาเป็นวัน เป็นเดือนหรือเป็นปีค่ะ

    ดังนัั้นแนะนำว่าควรจะฉีดวัคซีนค่ะ