• โดนสุนัขกัดเมื่อเช้า ล้างแผลและไปหาหมอแล้ว ต้องล้างแผลทุกวันไหม สามารถไปฉีดวัคซีนต่อที่โรงพยาบาลอื่นได้ไหม

  •  Suupakarn
    สมาชิก
    ผมโดนสุนัขกัดเมื่อเช้ารีบล้างด้วยน้ำเปล่าและถูสบู่ตากนั้นรีบไปหาหมอทันที ฉีดยาพิษสุนัขบ้า และฉีดบาดทะยัก อยากถามว่า เรื่องการดูแลบาดแผล ผมต้องล้างทำความสะอาดบาดแผลทุกวันไหม ? แผบโดนน้ำได้ไหม ? และผมต้องไปทำงานต่างจังหวัด ผมสามารถฉีด D3 D7 D28 ที่ รพ.รัฐ หรือ รพ. เอกชน ที่อื่นได้ไหม ? ขอบคุณครับ
    Suupakarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suupakarn

    การทำความสะอาดแผลในกรณีเป็นแผลจากถูกหมากัดนั้น สามารถดูแลแผลได้ใกล้เคียงกับแผลปกติค่ะ ก็คือขึ้นกับลักษณะของแผลเป็นหลัก ถ้าเป็นแผลถลอก ก็สามารถใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้าง แล้วเอาผ้าก๊อซสะอาดปิดไว้ แต่ถ้าเป็นแผลเปิดอาจจะต้องไปทำแผลที่คลินิกหรือรพ.ใกล้บ้านทุกวันในช่วง 3-5 วันแรกก่อน

    กรณีเป็นแผลเปิด การเย็บแผลนั้นสามารถทำได้ โดยแพทย์จะพิจารณาเป็นรายๆไป แต่ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ซึ่งการจะเลือกลดความเสี่ยงจากการเกิดแผลเป็นหรือการติดเชื้อนั้นขึ้นอยู่กับบริเวณของแผลและความเห็นของแพทย์ค่ะ

    ส่วนการฉีดวัคซีนนั้น สามารถไปฉีดต่อที่อื่นได้ แต่ต้องเป็นกรณีที่ได้รับยาแบบชนิดเข้ากล้ามเท่านั้น ถ้าไม่สะดวกมาฉีดที่เดิมตลอด แนะนำให้แจ้งแพทย์ที่ดูแลตั้งแต่แรก แพทย์จะได้เลือกชนิดที่สามารถไปฉีดต่อที่อื่นได้ค่ะ