• ถ้าสุนัขไปกัดคนติดเชื้อเอส ไอวี แล้วสุนัขอีกตัวไปโดนน้ำลายเข้าแล้วสุนัขที่ได้กัดคนติดเชื้อมาเลียแผลเราจะติดเชื้อไหมค่ะ

  •  La Bonita
    สมาชิก
    วันนี้ตอนประมาณ6โมงเย็น สุนัขของหนูมันไปกัดคนที่เป็นโรคเอดส์คะมีแผลมีเลือดออกแต่ตอนนี้พาเค้าไปฉีดยาเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นประมาณ2ชั่วโมงสุนัขของหนุอีกตัวก็ไปเลียปากโดนนำ้ลายสุนัขตัวที่กัดคนเป็นโรคคะ แล้วมันก็มาเลียที่มือของหนูซึ่งมีแผลถลอกอยู่อย่างนี้หนูจะติดโรคไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ La Bonita

    ก่อนอื่นต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ

    1. การติดเชื้อ HIV (Human immune deficiency virus) แมว(Felines) หรือ สุนัข (Canines) ซึ่งเชื้อ ขึ้นชื่อว่า ติดมนุษย์ ดังนั้นไม่มีโอกาสติดแมว และ สุนัขค่ะ ดังนั้นไม่น่าจะมีการนำเชื้อ HIV จากแมว สุนัขมาคนค่ะ
    2. พิษสุนัขบ้า แนะนำไปฉีดวัคซีนค่ะ ควรจะฉีดแบบ ห้าเข็มถ้าฉีดเข้ากล้ามและ สองเข็มสี่ครั้งถ้าฉีดเข้าใต้ผิวหนังค่ะ
    3. วัคซีนป้องกันบาดทะยัก ถ้าฉีดเกินสิบปี