• อุจจาระมี 2 สีในก้อนเดียว ข้างในเป็นสีน้ำตาลแดง ข้างนอกเป็นสีเหลืองอ่อน เป็นอะไรไหม

  •  Mooksuda Ourat
    สมาชิก
    อุจจาระมีสองสีในก้อนเดียวค่ะ ข้างในเป็นสีน้ำตาลแดงกับข้างนอกเป็นสีเหลืองอ่อน เป็นก้อนเดียวกันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mooksuda Ourat,

                         อุจจาระที่ปกติจะมีสีน้ำตาล หรือน้ำตาลออกเหลือง หากค้างอยู่ในลำไส้นานหลายวัน สีของอุจจาระจะเข้มขึ้น นอกจากนี้ อาหาร เครื่องดื่ม ยา หรืออะไรที่เราทานลงไปอาจมีผลต่อสีของอุจจาระได้ เช่น หากทานอาหารที่มีไขมันมาก หรือดื่มนมมาก อุจจาระก็จะมีสีเหลือง หากทานผักผลไม้ประเภทบีทรูท มะเขือเทศ มะละกอมาก อุจจาระอาจมีสีออกชมพู เป็นต้น

                         นอกจากนี้ ในก้อนอุจจาระเดียวกัน อาจมีสีไม่เหมือนกันได้ เพราะก้อนอุจจาระอาจไม่ได้เกิดพร้อมกัน หากเราทานอาหารบ่อยๆ กากใยและอาหารที่ย่อยไม่ได้และไม่ได้ดูดซึม ก็จะเกิดเป็นก้อนอุจจาระขึ้นมาก่อน เมื่อทานอาหารเข้าไปอีก กากใยและอาหารที่ไม่ได้ย่อยก็จะเกิดเป็นก้อนอุจจาระเกาะอยู่ด้านนอกของอุจจาระเดิม ซึ่งก้อนอุจจาระที่เกิดอยู่ก่อนแล้วก็จะมีสีเข้มกว่าส่วนของอุจจาระที่เกิดใหม่ด้านนอกค่ะ ดังนั้น การมีสีที่แตกต่างกันในก้อนอุจจาระเดียวกันจึงไม่ได้ผิดปกติอะไร

                            อุจจาระที่ผิดปกติคือ  การถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ถือว่ามีท้องผูก หรือหากถ่ายมากกว่า 3ครั้งต่อวัน เรียกว่ามีท้องเสีย หรือหากอุจจาระมีเลือดปน อุจจาระเป็นมูก หรือสีของอุจจาระเป็นสีดำออกเหลวคล้ายยางมะตอย จึงจะถือว่าผิดปกติค่ะ