• หลังผ่าตัดไส้ติ่งนานเท่าไหร่ถึงจะเดินทางได้ และต้องดูแลตัวเองอย่างไร

  •  supavadee
    สมาชิก
    อยากทราบว่าหลังผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบ14วันสามารถเดินทางโดยรถทัวร์ไกลๆได้ไหมคะนั่งรถประมาณ18ชั่วโมงและสามารถขึ้นลงบันไดได้ไหมคะและขับรถจักรยานยนตร์เองได้ไหมคะและต้องพักฟื้นนานไหมคะกว่าจะปกติ

     สวัสดีคะคุณ Supavadee

    การผ่าตัดไส่ติ่งมีสองวิธีค่ะ คือ

    • การผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง
    • การผ่าตัดผ่านกล้อง

    การผ่าตัดทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันเนื่องจากการผ่าตัดที่เปิดหน้าท้องจะมีเรื่องของการบาดเจ็บและต้องมีเรื่องของการพักฟื้นนานกว่าค่ะ

    และอีกปัจจัยคือเรื่องของภาวะไส้ติ่งที่เข้าไปว่ามีเรื่องของการติดเชื้อรุนแรง แล้วมีการแตกของไส้ติ่งร่วมด้วยหรือเป็นแค่อักเสบเล็กน้อยค่ะ ซึ่งจะส่งผลต่อการทำงานของลำไส้ค่ะ

    ปรกติหมอจะแนะนำให้เดินทางไกลหลังจากการผ่าตัดผ่านไป สามสัปดาห์ค่ะ โดยเฉพาะถ้าต้องเป็นผู้ขับขี่รถยนต์เองหรือพาหนะค่ะ เนื่องจากอาการปวดของแผลจะทำให้ประสิทธิภาพในการตัดสินใจลดลงได้ค่ะ

    หมอแนะนำว่าตอนนี้สามารถที่จะออกกำลังกายได้ ทำอะไรได้ตามปรกติแต่เรื่องขับรถหรือเดินทางไกลยังไม่แนะนำค่ะ

    supavadee  supavadee
    สมาชิก
    คือดิฉันผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้องค่ะหมอเย็บไป5เข็มค่ะสรุปก็คือไม่ควรเดินทางไกลใช่ไหมคะแต่อย่างเรื่องเดินขึ้นลงบันไดนี้สามารถเดินได้ปกติแล้วใช่ไหมคะ แล้วต้องพักฟื้นอีกนานไหมคะ

    สวัสดีคะคุณ Supavadee

    จากคำถามเดิม ถ้าคุณเปิดแผลหน้าท้องหมอคงแนะนำให้พัก ประมาณสามสัปดาห์ค่ะ ตอนนี้คุณผ่าตัดผ่านไปแล้วสองสัปดาห์นะค่ะ

    ถ้านั่งรถบัส สามารถไปได้ค่ะ เนื่องจากไม่ได้ขับรถเองค่ะ แต่ก็อาจจะให้พกยาแก้ปวดไปด้วยค่ะ

    ปรกติไม่ต้องพักฟื้นนานค่ะ เพียงแต่ถ้าต้องขับรถเอง หรือ เดินทางไกลมากๆ จะไม่แนะนำค่ะ ถ้าโดยสารรถยนต์ รถบัสได้ค่ะ

    supavadee  supavadee
    สมาชิก
    ขอถามอีกหน่อยนะคะแล้วอย่างเรื่องรอยแผลผ่าตัดนี้ควรใช้อะไรเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เป็นแผลเป็นหรอคะขอบคุณล่วงหน้าค่ะ