• สิทธิ์ฝังฟรี

  •  Masako
    สมาชิก
    เพิ่งอายุ20ตอนเมษาที่ผ่านมาสามารถฝังฟรีได้อยู่มั้ยคะ ตรวจสอบที่ไหนได้บ้าง อยู่เชียงใหม่ค่ะ และสามารถเลือกฝังแบบ5ปีฟรีได้มั้ย

     สวัสดีคะคุณ Masako

    การฝั่งยาคุมฟรี ให้ทำให้เด็ก อายุ 10-20 ปีค่ะ ให้ติดต่อ ที่ 1330 ค่ะ

    ข้อดีของการฝั่งยาคุมกำเนิด

     ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูง โดยมีอัตราการตั้งครรภ์น้อยกว่า 1 ต่อ 1,000 ในเวลา 3 ปี

              - สะดวก ไม่ต้องกังวลเรื่องหลงลืมเหมือนการกินยาคุมกำเนิดหรือการฉีดยาคุม

              - เป็นวิธีคุมกำเนิดกึ่งถาวร คือช่วยคุมกำเนิดได้นาน

              - มีผลป้องกันการตั้งครรภ์ภายใน 24 ชั่วโมงหลังฝังยา (กรณีฝังยาภายใน 5 วันหลังจากมีประจำเดือน)

              - สามารถป้องกันการตั้งครรภ์นอกมดลูก

              - สามารถใช้ได้ในสตรีที่ให้นมบุตร เนื่องจากตัวยาไม่มีผลลดปริมาณหรือคุณภาพของน้ำนม

              - หลังจากถอดยาจะสามารถกลับสู่ภาวะเจริญพันธุ์ได้เร็วกว่ายาฉีดคุมกำเนิด

              - ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้

              - ช่วยลดอาการประจำเดือนมามาก

              - ไม่ทำให้การทำงานของตับเปลี่ยนแปลง

              - อาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้

    ผลข้างเคียงของยา

     - อาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยหลังจากฝังยาคุมกำเนิด

              - ฝังยาคุมกำเนิดแล้วประจำเดือนไม่มา ซึ่งปัญหานี้อาจเกิดในบางรายเท่านั้น และอาจจำเป็นต้องกินยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน 0.05 มิลลิกรัม วันละ 1 เม็ด ประมาณ 7-10 วัน เพื่อแก้อาการประจำเดือนไม่มา พร้อมแก้อาการเลือดออกกระปริบกระปรอย

              - อาจมีการระคายเคือง ปวด หรือมีอาการแดงเล็กน้อยบริเวณที่ฝังยา แต่อาจมีอาการแค่ระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น

              - บางรายอาจมีน้ำหนักตัวขึ้น เป็นสิว ปวดศีรษะ เจ็บเต้านม และอารมณ์แปรปรวน

    แนะนำติดต่อ 1330 ค่ะ