• รู้สึกเหมือนจะสำลัก รู้สึกเหนื่อย หัวใจเต้นเร็ว เป็นอะไร อันตรายไหม เป็นมาประมาณ 1 ปี

  •  Auguts
    สมาชิก
    อยากทราบอาการที่เป็นอยู่เค้าเรียกว่าอะไรคะพอดีมีอาการคืออยู่ดีๆเหมือนสำลักอากาศแล้วก็เหนื่อยจนทำให้ถึงกับต้องไอออกมาและจะรู้สึกหัวใจเต้นเร็วเหนื่อยอยู่พักนึงก็จะเป็นปกติแต่จะเป็นอยู่เรื่อยๆ ทั้งที่นั่งอยู่เฉยๆไม่ได้ทำอะไร อยากทราบว่าอาการแบบนี้เขาเรียกว่าอะไรคะและอันตรายหรือเปล่าค่ะต้องกังวนมั้ย เป็นมานานแล้วค่ะ ประมาณ 1 ปี
    Auguts  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Auguts

    อาการรู้สึกเหมือนจะสำลัก รู้สึกเหนื่อย หัวใจเต้นเร็วขึ้นมานั้น อาจจะเกิดตามหลังความเครียด ความวิตกกังวลจากเหตุการณ์บางอย่าง เกิดหลังการออกแรงหนักๆ การเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ เป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจทำให้เหนื่อยง่ายขึ้น มีไอ มีไข้ร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้นพยายามหลีกเลี่ยงการทำงานหรือออกแรงหนักๆในช่วงนี้ไปก่อน พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และสังเกตอาการ ว่าอาการสัมพันธ์กับอะไรอย่างชัดเจนหรือไม่ และถ้าเหนื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ ไอด้วย หรือมีใจสั่นเป็นพักๆไม่มีสาเหตุแน่ชัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป